Quay lại

Cẩn trọng khi đặt quảng cáo trên trang web độc hại

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (2 tháng)

Không thể phủ nhận, hình thức quảng cáo trực tuyến ngày càng trở nên quan trọng trong chiến lược marketing của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu thiếu sự điều tiết và chọn lọc, nguy cơ các marketer phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý khi để thương hiệu xuất hiện trên những trang web xấu, độc hại trên Internet.

1. Bối cảnh

Hiện nay, các thương hiệu đang tận dụng tối đa hình thức quảng cáo trực tuyến trên các nền tảng số để tiếp cận với khách hàng. Nó tồn tại dưới hình thức như Banner Ads, Pop-Up Ads, Pre-Roll Ads và Mid-Roll Ads. Và để đảm bảo việc quảng cáo đúng với đối tượng mục tiêu, marketer thường kết hợp với các nền tảng quảng cáo trực tuyến phổ biến hàng đầu như Google Ads, Facebook Ads, Youtube Ads,.. để điều chỉnh vị trí hiển thị quảng cáo.

Các nền tảng quảng cáo trên thường sẽ sử dụng hệ thống phân tích và các thuật toán để đưa quảng cáo đến đúng với đối tượng mục tiêu và vị trí trên website như từ khoá, lịch sử tìm kiếm, vị trí địa lý, đặc điểm độ tuổi, giới tính, sở thích,... và nhiều yếu tố khác nữa.

Tuy nhiên, để xác định được quảng cáo sẽ xuất hiện ở website nào một cách chính xác thì không phải điều dễ dàng, Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến hệ thống quảng cáo gồm các thuật toán và tiêu chí đánh giá của mỗi nền tảng khác nhau để phân tích và chọn lọc loại quảng cáo phù hợp.

Hệ quả của việc này dẫn đến việc các marketer có thể đánh giá đúng hoặc sai đối tượng khách hàng mà mình muốn tiếp cận và gây ra nguy cơ quảng cáo sẽ xuất hiện trên website xấu (độc hại).

QUANG-CAO-VA-CAN-TRONG-TRACH-NHIEM-PHAP-LY

Cẩn trọng trong việc đặt thương hiệu quảng cáo trên các website

2. Sự việc công ty quảng cáo bị phạt tiền do quảng cáo thương hiệu trên web xấu

Tháng 3/2023, hàng loạt nhãn hàng nổi tiếng ở Việt Nam đã phải yêu cầu phía đối tác quảng cáo giải trình và tạm dừng tất cả hoạt động quảng cáo trên những nền tảng có nội dung không phù hợp và thiếu sự liên quan đến thương hiệu.

Đặc biệt mới đây nhất, một đơn vị truyền thông Việt Nam bị phạt tới 15 triệu đồng vì đăng quảng cáo có nội dung không phù hợp và vi phạm các quy định của luật an ninh mạng. Khoản phạt này được áp dụng bởi Sở Thông tin và Truyền thông ở địa phương. Theo đó, đơn vị buộc phải gỡ bỏ toàn bộ những nội dung quảng cáo không phù hợp trên trang truyền thông xã hội của mình. 

Tuy nhiên, đáng nói ở đây là liệu rằng đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo có phải chịu trách nhiệm hay không? Hay vấn đề này thuộc về thuật tuấn của từng nền tảng quảng cáo?

3. Một môi trường quảng cáo độc hại là như thế nào?

Hiện nay không có một định nghĩa cụ thể nào về một môi trường quảng cáo độc hại. Thế nhưng, căn cứ vào khoản 5 Điều 13 Nghị định 181/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 1 Nghị định 70/2021/NĐ-CP) quy định như sau:

TRACH-NHIEM-PHAP-LY-NGUOI-LAM-QUANG-CAO-1

Thế nên có thể hiểu rằng, một môi trường quảng cáo độc hại có những nội dung vi phạm pháp luật được quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng như:


TRACH-NHIEM-PHAP-LY-NGUOI-LAM-QUANG-CAO-2

4. Đâu được xem là trang web phù hợp?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 13 Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định: 

TRACH-NHIEM-PHAP-LY-NGUOI-LAM-QUANG-CAO-3

Như vậy, nếu trang mạng vi phạm pháp luật thuộc vào danh sách đen trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định thì sẽ không được đặt quảng cáo trên bất kỳ nội dung nào.

5. Trách nhiệm pháp lý thuộc về ai?

TRACH-NHIEM-PHAP-LY-NGUOI-LAM-QUANG-CAO-4

Do vậy, nếu quảng cáo chạy trên những nội dung vi phạm pháp luật thì người kinh doanh dịch vụ này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với mức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trong trường hợp, quảng cáo bị đặt trong môi trường độc hại và gây ảnh hưởng đến thương hiệu, người thuê dịch vụ chạy quảng cáo hoàn toàn có thể kiện người thực hiện dịch vụ chạy quảng cáo. Bởi khi đơn vị kinh doanh dịch vụ chạy quảng cáo với cá nhân, doanh nghiệp cần chạy quảng cáo đã phải ký cam kết đặt quảng cáo trên trang web đáng tin cậy. Vì thế có thể hiểu đây là nghĩa vụ mà đơn vị chạy quảng cáo cần phải thực hiện và theo quy định của pháp luật hiện hành. Cho nên, điều này có thể lý giải cho sự việc công ty quảng cáo bị phạt tiền do đặt thương hiệu quảng bá trên website độc hại.

  TRACH-NHIEM-PHAP-LY-NGUOI-LAM-QUANG-CAO-5

Tuy nhiên, để yêu cầu bồi thường được chấp nhận, thương hiệu cần phải chứng minh rằng đơn vị quảng cáo làm thiệt hại thực tế phát sinh từ hành vi chạy quảng cáo trên website độc hại gây ra.

Lưu ý cho các thương hiệu để tránh việc quảng cáo bị đặt trên web hoặc mạng xã hội chứa nội dung không lành mạnh:

- Quy định rõ nghĩa vụ của đơn vị chạy quảng cáo trong hợp đồng quảng cáo để tránh sự xuất hiện của thương hiệu trên các nội dung vi phạm pháp luật.

- Các thương hiệu cần nên theo dõi và giám sát thường xuyên.

- Xem danh sách whitelist được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố.

- Trong trường hợp quảng cáo đã bị đặt trên trang web độc hại, để tránh rủi ro, thương hiệu cần yêu cầu đơn vị quảng cáo gỡ bỏ nó.

6. Bài toán kỹ thuật nan giải

Trên thực tế, việc các thương hiệu bị đặt quảng cáo trên web độc hại không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà tình trạng này phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới. Một phần là vì những nhà quảng cáo độc hại thường lợi dụng quy mô và khả năng tiếp cận của việc đặt quảng cáo tự động giữa nhà quảng cáo và website để gửi các chiêu trò lừa đảo và liên kết đến phần mềm độc hại.

Chưa kể vấn đề áp lực tạo doanh thu cũng làm các đơn vị truyền thông dễ dàng chấp nhận việc đặt quảng cáo trên website độc hại. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến danh tiếng cho đơn vị quảng cáo cũng như làm mất sự tin tưởng của người dùng với họ. Ngoài ra, nhiều chuyên gia đã phát hiện việc hàng trăm website độc hại giả mạo các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của người dùng.

QUANG-CAO-TREN-WEB-LAU-O-VIET-NAM

Quảng cáo trở lại tràn ngập trên các website lậu ở Việt Nam

7. Tạm kết

Có thể thấy, việc đặt quảng cáo trên website xấu, độc hại đang là vấn đề nan giải trên toàn thế giới. Bởi những trang web này luôn chứa những nội dung phản cảm, không lành mạnh, virus, lừa đảo,... và sẽ mang lại những hậu quả đáng tiếc với thương hiệu. Chính vì vậy, các thương hiệu cần nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn website để đặt quảng cáo và đảm bảo rằng việc này được thực hiện bởi đối tác đáng tin cậy. Đồng thời, thương hiệu cần nên theo dõi chặt chẽ toàn bộ quá trình để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh nếu có.

-------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0327 900 540

Website: fhmvietnam.com

Trụ sở: Số 212, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg