Quay lại

Phân tích thị trường Gym ở Việt Nam hiện nay

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (2 tháng)

Các thương hiệu quốc tế đã bắt đầu coi Việt Nam là một thị trường béo bở. Bài viết này hãy cùng chúng tôi xem xét thị trường gym ở Việt Nam hiện tại đang vận hành như thế nào? Dự đoán tương lai sẽ phát triển theo chiều hướng ra sao?

1. Tổng quan thị trường gym ở Việt Nam

1.1 Các điểm nổi bật trên thị trường

Cách đây khoảng 10 năm, thị trường chăm sóc sức khỏe và thể thao ở Việt Nam gặp nhiều hạn chế và vẫn còn khá yếu. Phòng tập luyện lúc đó thường chỉ là những không gian nhỏ hẹp, trang bị các thiết bị tập luyện cơ bản, đã lỗi thời. Huấn luyện viên cũng chỉ được đào tạo để thực hiện các bài tập cơ bản, không đóng góp nhiều cho sự phát triển của người tập.

Tuy nhiên, theo thời gian, thị trường đã chứng kiến sự bứt phá với sự xuất hiện của thương hiệu thể hình cao cấp California Fitness & Yoga từ năm 2007. Điều này đã chia thị trường thành hai phân khúc: cao cấp và bình dân. Phân khúc cao cấp được đại diện bởi California Fitness & Yoga, tập trung vào yoga và thể hình, trong khi phân khúc bình dân bao gồm hàng trăm phòng tập lớn nhỏ trên toàn quốc.

Hiện nay, thị trường gym Việt Nam đã trở nên đa dạng và tương đối hoàn thiện, với sự xuất hiện của nhiều thương hiệu như City Gym, Unifit, Body Fit, 25 Fit, Jetts Fitness. Trong đó, thị trường cao cấp tiếp tục được thống trị bởi California Fitness & Yoga và City Gym, trong khi phân khúc trung cấp bao gồm Uni Fit, Body Fit, 25 Fit, Fit Center, Jetts Fitness, và các phòng tập truyền thống.

Nghiên cứu Xu hướng Tiêu dùng của Nielsen cho thấy, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về mức đánh giá quan trọng vấn đề sức khỏe, với 30% dân số đánh giá cao điểm này, trong khi Thái Lan và Singapore chỉ lần lượt là 21% và 18%. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng dành 7,1% GDP để đầu tư vào lĩnh vực y tế, con số cao hơn so với Thái Lan (6,5%) và Singapore (4,9%).

Theo nghiên cứu của Kantar năm 2019, 91% người Việt Nam trả lời rằng họ rất quan tâm đến sức khỏe của bản thân, tăng từ 89% so với các năm trước. 82% người tham gia nghiên cứu thừa nhận tập luyện thường xuyên để duy trì sức khỏe, con số này tăng lên so với 79% năm 2017. Tuy nhiên, có 83% nam giới và 73% phụ nữ thích tập luyện ở phòng gym để rèn luyện sức khỏe hơn là tham gia các hoạt động khác.

1.2. California Fitness & Yoga tiếp tục giữ thị phần số 1 thị trường fitness việt nam

California Fitness and Yoga - thương hiệu nổi bật nhất trên thị trường thể hình Việt Nam. Năm 2007, khi hiểu biết của người dùng Việt Nam về dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thể thao còn sơ khai, sự xuất hiện của California Fitness & Yoga đã mang đến một làn gió mới mạnh mẽ vào thị trường này.

Tuy nhiên, với mức giá hơn 10 triệu đồng/năm và giá thuê huấn luyện viên cá nhân khoảng 500.000 đồng/giờ, không phải ai cũng có thể tiếp cận với các thiết bị tập hiện đại tại các trung tâm thể hình Việt Nam. Điều này đã tạo ra một sự khác biệt về phân khúc khách hàng, khiến không ít người không thể trải nghiệm các dịch vụ cao cấp của California Fitness & Yoga.

Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường đã thúc đẩy mở rộng số lượng phòng tập và số lượng huấn luyện viên cá nhân. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một cách tiếp cận bán hàng không chuyên nghiệp, làm giảm ấn tượng của nhiều khách hàng về thương hiệu.

Cụ thể, nhân viên của California Fitness & Yoga có thể bán các gói dịch vụ khác nhau cho từng khách hàng. Điều này làm cho việc định giá trở nên mơ hồ và khó hiểu đối với khách hàng. Một số nhân viên có thể tập trung vào doanh số, dẫn đến việc giảm giá không hợp lý khi cần đạt kết quả cuối tháng. Hoặc gói tập với giá thấp hơn có thể không cung cấp đầy đủ các dịch vụ và chất lượng như gói cao hơn, dẫn đến sự không công bằng trong giá cả và dịch vụ.

Tuy nhiên, California Fitness & Yoga vẫn có những thành công rõ rệt sau gần 12 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, với 35 phòng tập tại 8 thành phố lớn, 3.000 nhân viên và 200.000 hội viên. Ngoài thương hiệu chính California Fitness & Yoga, họ còn quản lý các thương hiệu mở rộng như Yoga Plus ở California hay Centuryon ở Centuryon - các câu lạc bộ tập luyện cao cấp hơn thương hiệu chính.

Một đối thủ mới trên thị trường gym Việt Nam là City Gym, ra đời vào tháng 6/2018. Dù mô hình kinh doanh của City Gym không khác biệt nhiều so với California Fitness & Yoga, họ đã thu hút được nhiều nhân viên từ California Fitness & Yoga bằng mức lương cao hơn và những lời hứa hẹn hấp dẫn hơn.

City Gym tập trung vào việc minh bạch về giá gói tập và quyền lợi hội viên trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, điều này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Mặc dù có những nỗ lực để soán ngôi đầu về thị phần và dịch vụ thể hình yoga của California Fitness & Yoga, City Gym có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với thương hiệu có kinh nghiệm và nguồn lực lớn như California Fitness & Yoga trong tương lai gần.

1.3. Thị trường gym Việt Nam xuất hiện nhiều đối thủ mạnh như Fit 25 và Jetts Fitness

Với sự xuất hiện của Fit 25 và Jetts Fitness, thị trường gym Việt Nam đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong khoảng 2 năm trở lại đây, hàng loạt thương hiệu sức khỏe và thể hình tầm trung đã nổi lên để đáp ứng nhu cầu của hầu hết các bạn trẻ có thu nhập khá.

Fit 25 là một thương hiệu đáng chú ý với 4 trung tâm và nhiều loại hình tập luyện khác nhau như yoga, kickboxing, cardio, pilates, võ thuật và dance. Đặc biệt, trung tâm thể hình của họ có 2 phòng tập với sự tư vấn trực tiếp của đội ngũ bác sĩ thể thao, giúp mang lại sự chất lượng và đảm bảo cho khách hàng.

Thương hiệu Fit 25 đã thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn khi ký kết hợp tác với bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch mảng Bán lẻ & Nhượng quyền thương hiệu Châu Á để trở thành thương hiệu tiên phong nhượng quyền các thương hiệu công nghệ và thiết bị tập gym tại Việt Nam. Trong lễ ký kết thỏa thuận này, Fit 25 cũng đã ký 3 thỏa thuận nhượng quyền thương mại với các đơn vị nhận quyền.

Ưu điểm của Fit 25 là tích hợp khéo léo công nghệ vào việc tập luyện và sử dụng công cụ tập chuyên nghiệp. Đáng chú ý nhất là máy tập EMS hay còn gọi là máy kích thích cơ điện, một kỹ thuật ra đời từ thế kỷ 17 và đã trải qua nhiều lần cải tiến để thành công trong các hoạt động thể hình và vật lý trị liệu. Kết hợp máy EMS với các bài tập nhắm mục tiêu vào các nhóm cơ cụ thể, giúp làm việc cả cơ sâu và cơ nông cùng một lúc, mang lại kết quả gấp sáu lần so với các bài tập tập gym thông thường. Điều này chắc chắn thu hút được sự quan tâm của nhiều người muốn xây dựng cơ bắp, giảm mỡ và giảm cân nhanh chóng.

FIT 25 đã khai trương chi nhánh đầu tiên vào tháng 7 năm 2019 và mở thêm chi nhánh thứ hai chỉ sau 5 tháng. Đơn vị này đã quyết định mở rộng thêm 10 chi nhánh theo hình thức nhượng quyền vào năm 2020, đưa thương hiệu tới gần hơn với nhiều khách hàng mới.

Một thương hiệu khác cũng đáng chú ý không kém là Jetts Fitness. Jetts 24 Hour Fitness chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam, trở thành thương hiệu thể hình quốc tế 24 giờ đầu tiên tại đây. Được thành lập vào năm 2007, Jetts 24 Hour Fitness là tập đoàn tập gym lớn nhất của Úc, với hơn 187 câu lạc bộ trên khắp cả nước, theo nghiên cứu của chúng tôi. Ngoài Úc, Jetts Fitness còn hoạt động tại New Zealand, Thái Lan, Anh và Hà Lan. Hiện tại, họ đã có hơn 250 câu lạc bộ đang hoạt động trên toàn thế giới và hơn 250.000 thành viên.

2. 3 mô hình dự đoán bứt phá trong thị trường gym ở Việt Nam năm 2023

2.1. Mô hình phòng tập gym tại nhà cùng huấn luyện viên

Tình hình dịch bệnh phức tạp đã khiến hầu hết người dân cảm thấy ngại đến phòng tập gym và tiếp xúc với nhiều người. Do đó, để đạt được mục tiêu về thể hình của mình, rất đông người đang tìm kiếm các huấn luyện viên thể hình tại nhà.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh phòng tập cũng cho biết, từ năm 2021 trở đi, nhu cầu của khách hàng về các gói dịch vụ tập thể hình tại nhà đã tăng nhanh. Dựa trên xu hướng này, các nhà cung cấp dịch vụ tập thể hình đã tung ra các gói tập tại nhà cho khách hàng, không chỉ giúp họ duy trì sức khỏe mà còn đảm bảo tương tác xã hội và giữ khoảng cách an toàn.

Mô hình phòng tập tại nhà với huấn luyện viên dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đồng thời là cơ hội để các đơn vị trong ngành tăng tốc phát triển sau một thời gian trì trệ kéo dài.

2.2. Mô hình phòng tập gym kết hợp giữa ứng dụng và công nghệ AI

Với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, nhiều nhà cung cấp dịch vụ tập gym đang dần đưa công nghệ vào các chương trình tập luyện của họ nhằm mang lại kết quả tốt hơn cho khách hàng.

Xu hướng này được thể hiện qua việc ngày càng tích hợp nhiều thiết bị tiên tiến hơn, có khả năng kết nối với nhiều ứng dụng, bên cạnh việc sử dụng kỹ thuật trí tuệ nhân tạo để cải thiện mô hình đào tạo, tập luyện và chế độ ăn uống, nhằm phù hợp với nhu cầu của từng người tập.

Mô hình đào tạo ứng dụng đã phát triển nhanh chóng trong năm qua, với các đơn vị tập gym và huấn luyện viên sẵn sàng phục vụ các thành viên thông qua cuộc gọi video. Bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu, người tập có thể luyện tập với huấn luyện viên chỉ bằng cách truy cập vào ứng dụng.

2.3. Mô hình kinh doanh phòng gym công nghệ EMS

EMS – viết tắt của Electric Muscle Stimulation – là một mô hình tập luyện sử dụng rộng rãi trong các môn vật lý trị liệu và thể thao, kích thích cơ bắp bằng xung điện. Bằng cách kích thích xung điện trên tất cả các nhóm cơ, bao gồm cả cơ nổi và cơ sâu thường bị bỏ qua trong tập luyện truyền thống, người tập có thể đạt được kết quả tương đương như tập luyện trong phòng tập trong vòng 120 phút chỉ trong 18 phút mỗi buổi.

Thực tế, mô hình này đã trở thành xu hướng trên toàn thế giới. Hình thức tập gym bằng máy tập EMS ra đời tại Đức cách đây 14 năm và sau đó đã được nhượng quyền sang Úc, Mỹ, Thái Lan… Hiện tại, trên thế giới đã có hàng nghìn phòng tập EMS đang hoạt động.

Đặc biệt sau đợt đại dịch Covid-19, mô hình này càng tỏ ra vượt trội khi mỗi phòng tập chỉ có 2-4 chiếc dụng cụ tập gym. Ngoài ra, do trang thiết bị gọn gàng và thời gian tập ngắn, khách hàng có thể lựa chọn tập tại nhà với huấn luyện viên 1:1.

5. Lời kết

Như vậy, thị trường gym Việt Nam hiện nay đang trở nên sôi động và hứa hẹn nhiều cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Các doanh nghiệp trong ngành cần nhất quán và linh hoạt trong chiến lược kinh doanh. Với những chia sẻ trên mong rằng các nhà kinh doanh tương lai có thể có được hướng đi kinh doanh tốt trên thị trường thị trường fitness Việt Nam hiện nay. FHM Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trên thị trường cạnh tranh mạnh mẽ này.

-------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0348 888 186

Trụ sở: Số 02, Ngõ 25 Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi Nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

 

> Xem thêm: Chi tiết dịch vụ thiết kế website tại FHM Việt Nam

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg