Quay lại

Giải mã phát triển phần mềm là công việc như thế nào?

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (2 tháng)

Phát triển phần mềm là một trong những lĩnh vực then chốt của thời đại kỹ thuật số. Việc tạo ra các phần mềm với vô số tính năng thông minh sẽ mang tới hiệu quả tối ưu hơn cho các hoạt động tối kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy thực chất phát triển phần mềm là công việc như thế nào? Và các mô hình phát triển phần mềm phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng FHM Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

phat-trien-phan-mem-la-cong-viec-nhu-the-nao-3

Phần mềm ứng dụng là nền tảng quan trọng trong thời đại kỹ thuật số

1. Khái niệm phát triển phần mềm là gì?

Phát triển phần mềm được coi là một công việc vô cùng quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Đây là việc chuyển các nhu cầu của khách hàng và các mục tiêu tiếp thị thành các sản phẩm phần mềm nhất định.

Để tạo ra một phần mềm chất lượng, nó sẽ bao gồm các quy trình triển khai công nghệ phần mềm kết hợp với nghiên cứu thị trường mục tiêu. Qua đó để các đơn vị phát triển thành những sản phẩm phần mềm máy tính. Nói cách khác, phát triển phần mềm ứng dụng chính là đề cập đến tập hợp các hoạt động máy tính. Hoạt động này dành riêng cho khởi tạo, triển khai, thiết kế và hỗ trợ phần mềm.

phat-trien-phan-mem-la-cong-viec-nhu-the-nao-1

Giới thiệu chung về phát triển phần mềm cho doanh nghiệp

2. Tổng quan về phát triển phần mềm là công việc như thế nào?

Nếu bạn vẫn khăng khăng rằng ngành phát triển phần mềm hoàn toàn là công việc của máy tính. Chưa kể nhà phát hành sẽ chỉ liên quan đến các dãy code thì bạn đã “lầm to”. Bởi vì một nhà phát triển phần mềm giỏi nên biết rằng công việc này đòi hỏi phải thực hiện rất nhiều giai đoạn.

Dưới đây là các giai đoạn phát triển phần mềm mà hầu hết nhà phát hành trên thị trường đều phải thực hiện:

 • Xác định rõ vấn đề: Để giải quyết một vấn đề, trước tiên chúng ta cần xác định vấn đề cần được thực hiện.
 • Tiếp nhận, xây dựng và tổng hợp lại yêu cầu: Khi vấn đề đã rõ ràng, hãy xác định nhu cầu của người dùng. Hiểu rõ được họ đang muốn giải quyết vấn đề ở mức độ nào? Các chi tiết cần xây dựng là gì?,...
 • Lên kế hoạch triển khai: Khi có quá nhiều việc phải, thì điều quan trọng mà bạn cần làm đó là lên kế hoạch thực hiện cẩn thận nếu không muốn tất cả chỉ là “ý tưởng”.
 • High-level design (thiết kế cấu trúc tổng quan): Khi bạn đã xác định được vấn đề, bạn sẽ cần chọn các công cụ cần thiết, các bước chính và tổng quan về những gì bạn sẽ làm.
 • Detail design (thiết kế chi tiết): Sau khi bạn hiểu ý tưởng tổng quan của cấu trúc, giờ là bước để bạn giải quyết chi tiết từng vấn đề. Bạn cần hiểu rằng dù cho các mong muốn của khách hàng là giống nhau, thì cách để đạt được chúng lại khác nhau.
 • Viết code và debug: Khi bạn biết chính xác mình cần làm gì, hãy bắt đầu viết mã code cho phần mềm. Đây là phần cụ thể nhất của những nhà phát hành thường làm. Do đó, rất nhiều người dùng thường hiểu lầm rằng phát triển phần mềm chỉ là viết code.
 • Kiểm thử phần mềm: Không có phần mềm nào là không có lỗi dù bạn có giỏi tới đâu, bởi vì không có gì là hoàn hảo cả. Việc kiểm tra xem phần mềm có đang hoạt động bình thường không giúp bạn hoàn thành dự án nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Đồng bộ hệ thống: Nếu phần mềm của bạn rất lớn và cần chia thành các mô-đun nhỏ hơn để triển khai hoặc giúp nhiều người có thể sử dụng song song. Thì bạn nên hợp nhất chúng thành một tổng thể duy nhất.
 • Bảo trì hệ thống: Giống như bất kỳ phần mềm hay nền tảng nào. Mỗi một phần mềm ứng dụng sau khi thiết kế ra đều cần được bảo trì và chăm sóc thường xuyên. Bởi ngay cả một ứng dụng hoàn hảo nhất cũng có thể gặp trục trặc.

phat-trien-phan-mem-la-cong-viec-nhu-the-nao-2

Tổng hợp công việc mà các nhà phát triển phần mềm cần phải thực hiện

3. Tại sao các quy trình phát triển phần mềm lại quan trọng?

Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho câu hỏi tại các giai đoạn phát triển phần mềm lại quan trọng. Đặc biệt là trong những doanh nghiệp đang kinh doanh lĩnh vực phát triển phần mềm. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê ra một số lý do chính khi tiến hành mô tả quy trình phát triển phần mềm:

 • Nhờ vào quy trình giúp cho các nhà sáng lập tạo dựng được kế hoạch triển khai nhanh chóng. Đồng thời, ước tính và lên lịch thực hiện phù hợp cho dự án.
 • Nó cung cấp một khuôn khổ nghiêm ngặt, chất lượng cho bảng kế hoạch. Liệt kê được rõ các hoạt động cần thiết trong quá trình phát triển.
 • Quá trình này đóng vai trò như một cơ chế giám sát và kiểm soát tiến độ của dự án.
 • Định hướng và tăng tốc nhằm phát triển dự án.
 • Giúp giảm thiểu rủi ro và những lỗi phát sinh không cần thiết trong các dự án phát triển phần mềm cho doanh nghiệp.

phat-trien-phan-mem-la-cong-viec-nhu-the-nao

Phát triển phần mềm mang tới rất nhiều lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp

4. Top 3 mô hình phát triển phần mềm được ứng dụng nhiều nhất

Nhìn chung, phát triển phần mềm hoàn toàn có thể được tạo ra bằng các mô hình khác nhau.Chưa kể, mỗi một mô hình đều có những đặc điểm riêng biệt. Dưới đây là các mô hình phát triển phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất mà bạn nên tham khảo:

4.1 Mô hình thác nước - Waterfall

Mô hình thác nước hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Waterfall. Đúng như tên gọi, mô hình này được thiết kế từng lớp với quy trình phát triển giống như thác nước. Nó áp dụng một chuỗi các quy trình liên tục lần lượt từ phân tích, dự đoán, thực hiện, thử nghiệm cho đến triển khai để hỗ trợ. Toàn bộ quy trình được thiết lập và giám sát chặt chẽ với các chức năng rất được người dùng mong đợi.

Ưu điểm của mô hình phát triển phần mềm thác nước là dễ phát triển và bảo trì. Đem lại hiệu quả rất tốt cho các dự án ngắn hạn. Đây cũng là mô hình phần mềm đầu tiên được đưa ra sử dụng trên thị trường. Tuy nhiên, nó còn xuất hiện nhược điểm rất lớn và rất khó khắc phục. Đó là kém linh hoạt và khó đo lường sự phát triển ở từng giai đoạn.

4.2 Mô hình chữ V - V-shaped

Mô hình chữ V còn được gọi là V-shaped. Mô hình phát triển phần mềm này chính là một sự cải tạo, đổi mới dựa trên tiền thân của mô hình thác nước. Thông qua giai đoạn thử nghiệm có liên quan đến giai đoạn phát triển. Mô hình này đòi hỏi tính kỷ luật rất cao. Giai đoạn tiếp theo sẽ chỉ được bắt đầu sau khi giai đoạn trước đã được hoàn thành. Chưa kể, mỗi giai đoạn cũng được kiểm soát bởi quy trình hiện tại. Đảm bảo khi nhà sản xuất chuyển sang giai đoạn mới đều có thể triển khai nhanh chóng.

Một hạn chế cực lớn của mô hình chữ V đó là khó quản lý tất cả các rủi ro. Không thích hợp cho các dự án thay đổi liên tục.

4.3 Mô hình xoắn ốc - Spiral

Mô hình xoắn ốc hay còn được gọi với tên khác là Spiral. Xoắn ốc hiểu đơn giản chính là sự kết hợp của hai mô hình tạo mẫu (prototyping) và mô hình thác nước. Mô hình này chuyên tập trung vào khả năng phân tích rủi ro. Bao gồm các bước thiết lập mục tiêu, đánh giá và giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, còn có cả bước phát triển sản phẩm và lập kế hoạch phát triển.

Ưu điểm của mô hình Spiral là nó giúp nhà phát triển xác định khi nào là thời điểm thích hợp để chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Quá trình này vẫn sẽ được tiếp tục chạy theo kế hoạch, ngay cả khi công việc trong giai đoạn trước vẫn chưa được hoàn thành. Kế hoạch đề xuất sẽ dựa trên dữ liệu thống kê từ các dự án trước đó. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào kinh nghiệm của các lập trình viên phần mềm.

5. FHM Việt Nam - Đơn vị cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tối ưu

FHM Việt Nam là tiền thân của một đội nhóm Agency có thế mạnh rất lớn về Digital Marketing. Sau vài năm xây dựng và phát triển, hiện nay công ty đang hoạt động trong thêm nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Triển khai quảng cáo đa nền tảng cho mọi lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh khác nhau.
 • Thiết kế giao diện website chuẩn SEO và UX/UI. Nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của từng nhóm khách hàng khác nhau.
 • Đẩy mạnh sản xuất video quảng cáo theo đúng ngành hàng, tạo ra các nội dung quảng bá chất lượng và độc đáo.
 • Chúng tôi tạo cũng luôn tạo ra những phần mềm quản lý trên cả thiết bị di động và máy tính. Đảm bảo thể hiện rõ thái độ làm việc chuyên nghiệp nhằm giải quyết các vấn đề kinh doanh của khách hàng hiệu quả.
 • Tư vấn và triển khai các chiến lược SEO, Digital Marketing cho các dự án thuộc đa ngành. Chẳng hạn như kinh tế, giáo dục, sắc đẹp, công nghệ,...

Chúng tôi cam kết sẽ tiến hành nghiên cứu và phát triển các phần mềm quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn mới nhất hơn nữa còn bảo mật đa lớp với giao diện tối ưu trên nhiều thiết bị.

6. Tổng kết

Cùng với sự đa dạng trong các mô hình phát triển phần mềm đã mang đến rất nhiều sự lựa chọn cho các đơn vị lập trình phần mềm. Do đó, điều quan trọng nhất của đội ngũ thiết kế là phải bám sát nhu cầu phát triển để áp dụng mô hình phù hợp. Hy vọng, với nội dung bài viết này của FHM Việt Nam đã giúp bạn phân tích chi tiết về phát triển phần mềm là công việc như thế nào. Và hiểu sâu hơn về từng mô hình hoạt động.

-------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0327 900 540

Website: fhmvietnam.com

Trụ sở: Số 212, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

 

>>> Tìm hiểu thêm về dịch vụ phát triển phần mềm doanh nghiệp của FHM Việt Nam: Tại đây

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg