Quay lại

Khám pháp quy trình phát triển phần mềm ứng dụng web

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (3 tháng)

Quy trình phát triển phần mềm là một bước quan trọng đối với việc xây dựng các ứng dụng và phần mềm web hiện đại. Được biết đến như một chuỗi các công đoạn liên tục và có tổ chức, quy trình này giúp đảm bảo rằng mọi giai đoạn của dự án đều được thực hiện một cách có hệ thống và mang lại hiệu quả. Để bạn hiểu rõ hơn, bài viết này FHM Việt Nam sẽ đi sâu vào từng bước triển khai giúp đạt hiệu quả tốt nhất.

1. 7 giai đoạn quan trọng trong quy trình phát triển phần mềm

Để giúp các doanh nghiệp xây dựng các ứng dụng web mạnh mẽ, FHM xin chia sẻ lại 7 bước phát triển phần mềm linh hoạt mà chúng tôi vẫn luôn áp dụng ngay dưới đây:

1.1 Giai đoạn 1: Xem xét và đề xuất yêu cầu

Các doanh nghiệp hầu hết đều bắt đầu với một loạt ý tưởng khi họ nghĩ đến việc khởi chạy một ứng dụng web. Những ý tưởng này dần dần phát triển thành một tài liệu chi tiết trong đó liệt kê các mục tiêu, tính năng, công nghệ, ngân sách, tầm nhìn và kế hoạch tương lai của ứng dụng.

Bằng cách xem qua tài liệu này, nhà phát triển sẽ hiểu rõ về mục tiêu ứng dụng, mục tiêu chính, đối tượng mục tiêu, ngành trọng điểm, các cột mốc quan trọng và các yếu tố quan trọng khác. Theo sau tài liệu này là các cuộc thảo luận và bảng câu hỏi giúp các chuyên viên phát triển phần mềm hiểu rõ hơn về mục tiêu của dự án.

Sau khi đội ngũ phát triển hiểu rõ 100% mọi thứ liên quan đến dự án thì các đề xuất sẽ được đưa ra để đảm bảo tất cả yêu cầu luôn được chuyển giao.

1.2 Giai đoạn 2: Lập kế hoạch và bản thiết kế

Bây giờ chính là lúc để tạo ra lộ trình thực hiện rõ ràng nhằm xây dựng quy trình phát triển phần mềm tối ưu nhất. Với sự hiểu biết sâu sắc được thu thập trong giai đoạn trước, các nhà phát triển sẽ tạo ra một kế hoạch chi tiết bao gồm sơ đồ và bản phác thảo nhằm giúp xác định cấu trúc tổng thể của ứng dụng web. 

Sơ đồ trang web sẽ thường hiển thị mối quan hệ giữa các trang web khác nhau, giúp hiểu cấu trúc bên trong trang web của bạn sẽ trông như thế nào và hoạt động ra sao. Wireframe thường được sử dụng để thể hiện trực quan giao diện người dùng. Nhà phát triển sẽ luôn cập nhật thông tin cho khách hàng trong giai đoạn này để đảm bảo rằng cốt lõi của ứng dụng xuất hiện chính xác.

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của ứng dụng web, thời gian dành cho giai đoạn 2 sẽ khác nhau. Nếu chỉ cần tạo một sản phẩm với giao diện đơn giản thì nhà phát triển chỉ cần dành khoảng 2 tuần để hoàn thiện nó.

1.3 Giai đoạn 3: Thiết kế ứng dụng web

Giai đoạn này sẽ tập trung vào việc hoàn thiện các yếu tố thiết kế và tương tác của ứng dụng web. Nhà phát triển phần mềm sẽ triển từng bước thực hiện cách phối màu, đồ họa, biểu tượng, mẫu, trải nghiệm người dùng, hướng dẫn về phong cách, chuyển tiếp, nút và nhiều thứ khác để hoàn thiện khía cạnh thiết kế của ứng dụng web.

Sau khi hoàn thiện các mô hình ban đầu, chúng sẽ được chia sẻ với khách hàng để xem xét và phản hồi. Việc lặp lại thiết kế và thay đổi mô hình diễn ra cho đến khi khách hàng đồng ý với mọi thứ. Trong khi nhóm thiết kế bận rộn với các mô hình và sàng lọc thì nhóm phát triển chủ yếu tham gia vào phần lập trình. Vì vậy, giai đoạn 3 và giai đoạn 4 thường tiến lên cùng nhau.

1.4 Giai đoạn 4 - Lập trình ứng dụng Web

Nếu giai đoạn 3 tạo ra tính thẩm mỹ của một chiếc ô tô thì giai đoạn 4 là việc lắp ráp động cơ. Lập trình ứng dụng làm cho các tính năng được hình dung hoạt động và xây dựng thành phần giá trị cho khách hàng. Trong giai đoạn này, các khung được phát triển, triển khai API, xây dựng các tính năng ứng dụng, bổ sung các lớp bảo mật, tích hợp cổng thanh toán và nhiều khả năng khác được tạo ra.

Mặc dù việc mã hóa các ứng dụng web là một quá trình tốn thời gian nhưng nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ được chọn. Một số ngăn xếp công nghệ từ các thư viện có sẵn sẽ được chuyên viên phát triển phần mềm đưa ra để điều chỉnh và tích hợp một cách dễ dàng.

quy-trinh-phat-trien-phan-mem

Xây dựng quy trình phát triển phần mềm ứng dụng web chuẩn giúp tối ưu chi phí

1.5 Giai đoạn 5 - Viết quảng cáo và ghi nhãn

Sao chép và gắn nhãn chỉ chiếm chưa đến 5% công việc phát triển ứng dụng web nhưng nếu không có nó, thật khó để hiểu mọi thứ bạn đã xây dựng.

Trải nghiệm người dùng và giao diện người dùng phụ thuộc rất nhiều vào tài năng của kiến trúc sư thông tin và người viết quảng cáo đang trực tiếp tham gia vào dự án. Khả năng sử dụng và tính đơn giản phải là tâm điểm của bước này trong quy trình phát triển phần mềm ứng dụng web.

Giai đoạn 5 là quá trình liên quan đến việc hoàn thiện các tiêu đề, chú thích, ghi nhãn, sao chép và mọi thứ khác ở dạng văn bản. Sự cộng tác của nhà thiết kế, nhà phát triển phần mềm, người viết quảng cáo và IA là rất quan trọng để thực hiện tất cả bản sao ở đúng nơi.

1.6 Giai đoạn 6: Thử nghiệm và ra mắt

Kiểm tra ứng dụng sau khi mọi thứ có vẻ ổn là điều quan trọng nhất của mô hình phát triển ứng dụng web. Bởi vì sẽ có hàng trăm lỗi có thể xảy ra ngay cả khi bạn cho rằng từng inch của ứng dụng đã được thực thi chính xác.

Hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra:

  • Tính năng cốt lõi
  • Các hình thức
  • Liên kết
  • Nút
  • Chức năng tải lên (nếu có)
  • Sao chép
  • Chuyển tiếp
  • Hiệu suất

Ngay cả sau khi thử nghiệm kỹ mọi thứ, bạn vẫn nên khởi chạy ứng dụng web của mình ngay từ phiên bản beta. Nếu số tiền đầu tư cao nhưng tài nguyên ít hơn, ứng dụng web có thể được triển khai theo từng giai đoạn cho các nhóm đối tượng khác nhau.

1.7 Giai đoạn 7: Bảo trì ứng dụng

Dù là một trang web kinh doanh đơn giản hay ứng dụng web phức tạp, mọi sản phẩm kỹ thuật số đều cần được kiểm tra và cải tiến thường xuyên.

Theo thời gian, bạn sẽ muốn thực hiện các bước chuyển hướng sản phẩm, tích hợp các tính năng mới và khởi chạy phiên bản ứng dụng 2. Đây là lý do tại sao thỏa thuận phát triển ứng dụng của bạn nên đề cập đến việc bảo trì ứng dụng, hỗ trợ sau khi phân phối và các bản nâng cấp trong tương lai.

2. FHM Việt Nam - Công ty phát triển phần mềm ứng dụng web

FHM Việt Nam là một công ty chuyên về phát triển ứng dụng web cho khách hàng có nhu cầu tại thị trường Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm và đam mê về công nghệ, chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp phần mềm độc đáo và hiệu quả cho khách hàng.

quy-trinh-phat-trien-phan-mem-1

FHM Việt Nam cam kết quang tới những ứng dụng web chất lượng nhất

Tại FHM, chúng tôi chủ yếu tập trung vào việc phát triển các ứng dụng web đa dạng, từ các trang web doanh nghiệp đến các nền tảng thương mại điện tử. Quy trình phát triển phần mềm có thể được thực hiện theo các tiêu chuẩn chất lượng cao, bao gồm việc đảm bảo an toàn, bảo mật và trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Chưa kể, chúng tôi luôn nhấn mạnh sự linh hoạt và tương tác chặt chẽ với khách hàng trong quá trình phát triển. Điều này giúp đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng không chỉ đáp ứng đúng yêu cầu kinh doanh phần mềm của khách hàng mà còn đạt được các tiêu chí chất lượng cao.

3. Lời khuyên

Trên đây là các giai đoạn chính liên quan đến quy trình phát triển phần mềm ứng dụng web. Có thể bạn sẽ bắt gặp một quy trình phát triển ứng dụng web khác với nhiều giai đoạn hơn nhưng rất có thể đó chỉ là sự phân chia của các giai đoạn giống nhau. Nếu cần phát triển phần mềm linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ với FHM Việt Nam để được giải quyết vấn đề nhanh chóng.

-------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0327 900 540

Website: fhmvietnam.com

Trụ sở: Số 212, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg