Quay lại

Điều cần biết về việc phát triển phần mềm ứng dụng web

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (2 tháng)

Phát triển ứng dụng web cho phép các dự án trên trang của bạn được thực hiện và hoạt động tương tự như một ứng dụng dành cho thiết bị di động. Các ứng dụng web thường tích hợp để thu hút người dùng, tăng khả năng tương tác ngay trên internet. Bài viết dưới đây, FHM Việt Nam sẽ đi sâu vào tìm hiểu phần mềm ứng dụng là gìphần mềm nào là phần mềm ứng dụng web được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Thế nào là phần mềm ứng dụng web?

Ứng dụng web chính là một ứng dụng tương tác được xây dựng bằng công nghệ phát triển web mà người dùng có thể truy cập từ trình duyệt của họ. Các phần mềm ứng dụng web thường sử dụng công nghệ phát triển front-end và back-end điển hình. Về lý thuyết, ứng dụng web có liên quan chặt chẽ với trang web. Do đó, việc phát triển ứng dụng web và phát triển website sẽ có nhiều đặc điểm chung.

Ví dụ: Ở front-end, các nhà phát triển ứng dụng web sử dụng JavaScript, CSS và HTML. Tương tự, back-end cho các ứng dụng web có thể sử dụng cùng ngôn ngữ phía máy chủ mà các nhà phát triển sử dụng để xây dựng website như Ruby hoặc Python.

phan-mem-ung-dung

Ứng dụng web có thể truy cập từ bất kỳ trình duyệt web nào bằng bất kỳ thiết bị nào

Tuy nhiên, khi sử dụng ứng dụng web trên các thiết bị khác nhau sẽ có những chế độ khác biệt rõ rệt so với chế độ của trang web truyền thống.

2. Tại sao các phần mềm ứng dụng web lại phổ biến đến vậy?

Ứng dụng phần mềm web mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà phát triển, đảm bảo vượt trội hơn hẳn so với các loại phần mềm khác. Chẳng hạn như:

 • Dễ phân phối và cập nhật:

Với ứng dụng web, dữ liệu và thông tin có thể dễ dàng chia sẻ thông qua internet. Điều này giúp cho khả năng làm việc nhóm và hợp tác trực tuyến trở nên thuận lợi hơn. Chưa kể, các cải tiến trong giao diện người dùng cũng được triển khai một cách dễ dàng trên ứng dụng web mà không đòi hỏi người dùng phải cài đặt bản cập nhật mới.

 • An toàn và không phụ thuộc vào nền tảng:

Với ứng dụng web, quản trị viên có thể tập trung triển khai các biện pháp bảo mật trên máy chủ mà không cần phải lo lắng về việc người dùng cài đặt hay duy trì bảo mật phần mềm ứng dụng trên thiết bị cá nhân. Ngoài việc tự động cập nhật, ứng dụng web còn có khả năng sử dụng trên mọi hệ điều hành, tạo ra trải nghiệm thuận lợi và đồng nhất cho người dùng.

 • Có thể được phát triển với chi phí rất thấp hoặc không tốn tiền:

Việc đầu tư vào ứng dụng web giúp tiết kiệm chi phí do các nhà phát triển chỉ cần một mã nguồn duy nhất cho mọi trình duyệt và sử dụng các công nghệ mã nguồn mở. Từ đó có thể giảm bớt chi phí phát triển và duy trì so với ứng dụng di động.

phan-mem-ung-dung-1

Mỗi ứng dụng web đều có những tính năng và lợi thế kinh doanh riêng biệt

3. Ưu nhược điểm của phần mềm ứng dụng là gì?

Các ứng dụng thường dựa trên hoạt động của web cuối cùng nhằm giúp giảm bớt quá trình phát triển. Tuy nhiên chúng vẫn sẽ tồn tại những ưu - nhược điểm nhất định mà các nhà phát triển cần phải cân nhắc và xem xét.

3.1 Ưu điểm của ứng dụng web

Trước tiên, bạn nên xem xét kỹ hơn những lợi thế của việc phát triển ứng dụng phần mềm web.

 • Tính di động cao: Về cơ bản, các ứng dụng web hoàn toàn đa nền tảng. Do đó, bạn có thể cung cấp cho người dùng của mình những cuộc trao đổi, giải trí bất kể đang sử dụng hệ điều hành là Android, iOS, PC,... miễn là họ duy trì kết nối internet.
 • Tiện lợi hơn: Các ứng dụng web không cần phải tải xuống và cài đặt. Trong trường hợp PWA, quá trình tải xuống và cài đặt cũng sẽ được diễn ra nhanh chóng, phù hợp hơn rất nhiều so với các ứng dụng thực sự chiếm nhiều dung lượng trên thiết bị của bạn.
 • Phát triển dễ dàng hơn: Nếu bạn muốn ứng dụng di động của mình xuất hiện nổi bật trên cả Apple App Store và Google Play Store thì bạn sẽ cần phải có hai ứng dụng riêng biệt. Việc phát triển ứng dụng web sẽ tránh được những rắc rối trong quá trình triển khai bởi chúng chỉ có một cơ sở mã duy nhất để làm việc.

phan-mem-ung-dung-2

Cũng giống các phần mềm khác ứng dụng web đều có ưu - nhược điểm riêng biệt

3.2 Nhược điểm của ứng dụng web

Đương nhiên, việc phát triển ứng dụng web cũng có những nhược điểm nhất định và khó khắc phục:

 • Giảm tốc độ: Dù có nhiều lời khen ngợi thì ứng dụng web vẫn không thể thay thế ứng dụng di động và sẽ hoạt động chậm hơn một chút so với ứng dụng được lưu trữ trên máy chủ cục bộ.
 • Giảm quyền truy cập: Nhìn chung, các ứng dụng web phổ biến hiện nay đều cần có quyền truy cập Internet để hoạt động tốt và thực hiện các tính năng.
 • Chức năng hạn chế: Vì các ứng dụng web không có nguồn gốc nên chúng không có khả năng cộng tác hiệu quả với phần cứng và hệ điều hành trên thiết bị cụ thể của bạn.

4. Chức năng của phần mềm ứng dụng mang lại tới cho website

Sau đây là một số chức năng chính mà ứng dụng web có thể thực hiện cho doanh nghiệp của bạn:

 • Quản lý nguồn lực doanh nghiệp
 • Quản trị quan hệ khách hàng
 • Quản lý dự án
 • Tin nhắn văn bản, email, video và trò chuyện âm thanh
 • Quản lý tài liệu
 • Quản lý quy trình kinh doanh
 • Tạo và xử lý các ứng dụng chăm sóc sức khỏe
 • Quản trị nhân sự
 • Giảng dạy và đào tạo
 • Quản lý dữ liệu và thông tin

phan-mem-ung-dung-3

Phần mềm ứng dụng web có thể hữu ích và tiện lợi hơn các ứng dụng gốc

5. 4 ví dụ về phần mềm ứng dụng nổi bật nhất hiện nay

Để bạn có thể dễ dàng phân biệt phần mềm nào là phần mềm ứng dụng web, dưới đây chúng tôi sẽ kể tên một số phần mềm ứng dụng được sử dụng nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại:

5.1 Google Docs

Đứng đầu bảng trong các ứng dụng web được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay phải kể đến Google Docs. Với Google Docs, người dùng có thể tương tác trực tiếp thông qua chỉnh sửa và đưa ra các gợi ý về tài liệu.

phan-mem-ung-dung-4

Ứng dụng Google Docs

Một trong những tính năng nổi bật, đáng chú ý nhất của Google Docs là tự động lưu mọi chỉnh sửa của bạn ngay sau khi thực hiện. Do đó, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc mất thông tin, data,... ngay cả khi chưa kịp nhấn lưu. 

5.2 Notion

Notion là một ứng dụng web có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để làm lịch, lên danh sách công việc cần làm, notepad, wiki,... Ứng dụng hoạt động bằng cách sử dụng các thành phần mà bạn có thể chèn và thực hiện các thay đổi một cách thuận tiện trên trình duyệt web của bạn.

phan-mem-ung-dung-5

Ứng dụng Notion

Hiện nay, trên thị trường cũng có một số phần mềm ứng dụng có tính năng tương tự giống với Notion như OneNote, Google Keep hay Apple Notes.

5.3 Mailchimp

Mailchimp là một nền tảng tiếp thị cho phép các nhà kinh doanh gửi email hàng loạt, tự động và có mục tiêu tới những đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Với giao diện sử dụng đơn giản, ứng dụng này có thể giúp người dùng dễ dàng điều hướng khi muốn thiết lập chiến dịch tiếp thị thông qua email.

phan-mem-ung-dung-6

Ứng dụng Mailchimp

5.4 Salesforce

Salesforce là dịch vụ quản lý quan hệ khách hàng (CRM), sử dụng mô hình phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Các doanh nghiệp có thể tổng hợp và quản lý mọi dữ liệu về khách hàng của mình thông qua ứng dụng web Salesforce. Đồng thời, cũng có thể tích hợp Salesforce vào các công nghệ khác như HubSpot CMS.

phan-mem-ung-dung-7

Ứng dụng Salesforce

6. Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho bạn đọc hiểu được thế nào là phần mềm ứng dụng web và đâu là phần mềm ứng dụng cơ bản, được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng, sau nội dung bài viết này có thể giúp bạn nhận ra được tầm quan trọng ứng dụng web với doanh nghiệp của mình. Nếu cần phát triển ứng dụng web phù hợp phương hướng phát triển kinh doanh hãy liên hệ với FHM Việt Nam để được hỗ trợ.

-------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0327 900 540

Website: fhmvietnam.com

Trụ sở: Số 212, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg