Quay lại

Đâu là những lầm tưởng thường gặp về Creator Marketing?

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (3 tháng)

Cộng đồng marketer thường có nhiều hiểu lầm về chiến lược tiếp thị qua các Creator Marketing (Nhà sáng tạo nội dung). Điều này đã dẫn đến việc các thương hiệu đưa ra quyết định chi tiêu quảng cáo không thật sự phù hợp với mục tiêu và giá trị của họ. Và điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh.

Trong cuộc phỏng vấn các marketer, nhà sáng tạo nội dung, nhà nghiên cứu và các quản lý agency, AdWeek đã chỉ ra 7 hiểu lầm phổ biến trong lĩnh vực Creator Marketing. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

CREATOR-MARKETING-1

1. Nhà sáng tạo là đại sứ thương hiệu

Mặc dù không thể phủ nhận những giá trị to lớn mà Creator Marketing mang lại cho các thương hiệu và nền tảng mạng xã hội. Thế nhưng, điều này thường gây ra những hiểu lầm cho mọi người về vai trò của người sáng tạo nội dung trong các chiến dịch.

CREATOR-MARKETING-2

Về bản chất, nhà sáng tạo nội dung sẽ được lựa chọn làm người đại diện và phát ngôn chính cho nhãn hàng của mình. Họ được xem là người đồng hành trung thành với thương hiệu, có nhiệm vụ truyền thông, lan tỏa giá trị và sản phẩm của thương hiệu đến với khán giả. Trong khi đó, đại sứ thương hiệu sẽ đóng vai trò như một biểu tượng hay một sự phản ánh của thương hiệu.

CREATOR-MARKETING-3

2. Nhà sáng tạo nội dung sẽ giúp thương hiệu tối ưu nhiều mục tiêu hiệu suất

Khi các thương hiệu dành ngân sách cho việc tiếp thị các chiến dịch Creator Marketing, kỳ vọng về hiệu suất và lợi nhuận đầu tư (ROI) tăng lên cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, Creator không thể giúp họ có được tất cả.

CREATOR-MARKETING-4

3. Nhà sáng tạo muốn toàn quyền được kiểm soát nội dung

Nhiều người lầm tưởng rằng creator thường có xu hướng muốn toàn quyền được kiểm soát nội dung. Hiểu lầm này dẫn đến việc một số nhãn hãng sợ rằng creator sẽ tạo ra nội dung thiếu phù hợp và gây ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu nên có sự can thiệp và kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sáng tạo nội dung. Thế nhưng, sự thực các creator luôn mong mỏi nhận được sự chỉ dẫn, truyền cảm hứng và hỗ trợ tốt hơn từ nhãn hàng.

CREATOR-MARKETING-5

Trong vấn đề này, tốt hơn hết, các thương hiệu nên giữ một số quyền kiểm soát nội dung kết hợp với việc hỗ trợ và cộng tác cùng các creator.

>> Xem thêm: Đưa thông tin sai phạt tiền từ 60.000.000 đến 80.000.000 đồng

4. Mở rộng thêm chiến dịch thành công

“Khi mà một bài đăng của creator trở nên viral, vậy làm thế nào để tái tạo và nhân rộng sự thành công đó?” đây có lẽ là băn khoăn của không ít nhà lãnh đạo tiếp thị. Tuy nhiên, ông Brendan Gahan - Giám đốc Social tại agency Mekanism cho rằng thay vì tìm cách mở rộng, các marketer cần cố gắng hợp tác chặt chẽ và lâu bền hơn với những nhà sáng tạo nội dung tiềm năng.

CREATOR-MARKETING-6

5. Bài đăng của creator là cách tốt nhất để quảng bá sản phẩm mới

Theo kết quả nghiên cứu gần đây của SAGE Journals, các bài đăng của creator thông báo về sản phẩm mới có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn 30,5% so với các bài đăng không quảng bá về sản phẩm mới. Nguyên nhân lý giải cho điều này xuất phát từ sự chống cự của người dùng hoặc bài đăng của creator thiếu tính chân thực.

CREATOR-MARKETING-7

6. Creator Marketing phù hợp tiếp cận với đối tượng người trẻ tuổi

Các marketer thường lầm tưởng rằng, Creator Marketing chỉ thực sự phù hợp để kết nối những bạn trẻ gen Z hoặc thế hệ Millennial. Tuy nhiên đây là lầm tưởng hoàn toàn sai lầm bởi thế hệ gen X (sinh năm 1965 - 1980) đã dần tiếp thu các nền tảng để kết nối, chia sẻ và tiêu thụ nội dung. Vì thế, các thương hiệu và nhà tiếp thị cần nên chú ý và xây dựng chiến lược Marketing mà không bỏ lỡ nhóm đối tượng mục tiêu này.

CREATOR-MARKETING-8

7. Gặp khó khăn khi đo lường thành công của chiến dịch Creator Marketing

Trong một nghiên cứu gần đây của eMarketer, 79% nhà tiếp thị đồng ý rằng việc đo lường hiệu quả luôn là thách thức hàng đầu với các chiến dịch Creator Marketing. Điều này mặc dù không dễ dàng nhưng việc đo lường thành công của các chiến dịch là hoàn toàn khả thi.

Về bản chất, Creator Marketing chỉ là một hình thức tiếp thị khác. Khi các marketer thường xuyên theo dõi hoạt động của nhãn hàng trên các phương tiện truyền thông thì hoàn toàn có thể đánh giá được mức độ tương tác, chuyển đổi và doanh số bán hàng khi hợp tác cùng một creator cụ thể. Từ đó có thể có cái nhìn tác động về mặt hiệu suất, kết quả kinh doanh bởi Creator Marketing.

CREATOR-MARKETING-9

-------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0327 900 540

Website: fhmvietnam.com

Trụ sở: Số 212, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg