Quay lại

Đưa thông tin sai phạt tiền từ 60.000.000 đến 80.000.000 đồng

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (2 tháng)

Ngày nay, xu hướng KOC (Key Opinion Consumers) đã và đang phát triển nhanh chóng ở nhiều quốc gia và trở thành phương thức tiếp cận người dùng hiệu quả nhất trong các chiến dịch quảng cáo và truyền thông của một thương hiệu. Tuy nhiên, đây lại là “con dao hai lưỡi” nếu thiếu sự quản lý và kiểm soát đúng cách các thông điệp truyền thông. Theo đó, KOC sẽ dễ sa đà vào việc truyền tải nội dung không phù hợp với hướng đi của thương hiệu. Thậm chí đưa ra những thông tin sai lệch, làm giảm độ chính xác và tính tin cậy của thông điệp truyền thông.

1. Bối cảnh chung

Đa phần hiện nay, các doanh nghiệp sẽ kiếm tìm những KOC có sức ảnh hưởng lớn trên không gian mạng xã hội. Đặc biệt là những nhân vật nổi tiếng trên các nền tảng hiện hành và phổ biến nhất như TikTok, Instagram, Youtube để giới thiệu sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho mình. 

KOC-MARKETING

Việc sử dụng KOC giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng, hiệu quả

Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất khi làm việc với KOC, các thương hiệu có thể sẽ phải đối mặt với các rủi ro liên quan đến uy tín và danh tiếng. Trong đó phải kể đến nguy cơ mất kiểm soát những nội dung truyền thông. Chưa kể, khi hợp tác với KOC, các thương hiệu cũng sẽ gặp những vấn đề về mặt pháp lý liên quan đến quảng cáo và xúc tiến bán hàng trên mạng xã hội nếu KOC vi phạm.

2. Sự việc nữ TikToker H.L gây xôn xao vì “phá giá”

Một trong những vụ việc gây xôn xao đầu tháng 4/2023, nữ TikToker H.L. đã quảng bá hai sản phẩm dầu gội của trên trang TikTok cá nhân của mình với giá 18.000 đồng và 11.000 đồng. Trong khi nó được bày bán tại các nhà thuốc với giá 76.000 đồng và 71.000 đồng. Hành động này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, cho rằng cô nàng đang bán “phá giá”.

Sau đó, cô đã lên tiếng giải thích rằng giá trên livestream là do sản phẩm được bán trong combo dầu xả và kem đánh răng (Trị giá 158.000 đồng) nên cô hoàn toàn không phá giá thị trường. Và khẳng định rằng việc tặng kèm kem đánh răng là chiến lược truyền thông của công ty để quảng bá cho sản phẩm.

Tuy nhiên, dưới góc độ truyền thông, vấn đề của sự việc này nằm ở việc truyền đạt của TikToker khiến cộng đồng mạng gây hiểu lầm và cho rằng cô nàng đang “dọn sạch kho”, “bán phá giá” khiến nhãn hàng chịu tác động xấu với các nhà thuốc và khách hàng.

3. Bán phá giá hay khuyến mại giảm giá?

Có thể nhận thấy sự khác biệt lớn nhất giữa hai thuật ngữ này là mục đích hoạt động. Đối với bán phá giá, mục đích của nó là để chiếm lĩnh thị phần, loại bỏ các đối thủ khác cùng kinh doanh một mặt hàng trên thị trường. Đây được xem là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật, cụ thể:

  LUAT

Nhìn nhận lại sự việc, theo thông tin từ phía nhãn hàng, mong muốn giảm giá bán để quảng bá sản phẩm và chỉ được diễn ra trong thời gian rất ngắn với số lượng có hạn. Cho nên không thể xem đây là hành vi phá giá sản phẩm và sự việc đi quá xa bởi một số nhầm lẫn trong cách truyền tải nội dung “Xanh 18 cành, nâu chỉ 11 cành” của nữ TikToker gây ra hiểu lầm. Và điều này đã vi phạm quy định cấm tại khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012. 

 

LUAT

4. Trách nhiệm pháp lý của KOC nếu làm ảnh hưởng đến thương hiệu

Các KOC cần hết sức lưu ý trong quá trình triển khai chiến dịch truyền thông. Bởi nếu không cam kết quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm rõ ràng giữa KOC và nhãn hàng thì KOC khi làm thiệt hại đến uy tín cho doanh nghiệp sẽ phải bồi thường toàn bộ thực tế và đối mặt với việc chịu trách nhiệm trước pháp luật.

LUAT  

5. Kiểm soát thông điệp truyền thông bây giờ hoặc không bao giờ

Có thể thấy, nếu không kiểm soát nội dung và phát ngôn của KOC trong khi thực hiện chiến dịch sẽ dễ gây ra những hậu quả tiêu cực ảnh hưởng đến hình ảnh của nhãn hàng. Do đó, mỗi một chiến dịch truyền thông cần có sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ nhất. Và đặc biệt nên lựa chọn những người phát ngôn, Influencers một cách có chọn lọc để đảm bảo tất cả được triển khai đồng bộ và hiệu quả.

-------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0327 900 540

Website: fhmvietnam.com

Trụ sở: Số 212, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg