Quay lại

Viral Marketing và những lưu ý để mang tới thành công

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (2 tháng)

Khi mọi người nghĩ đến Viral Marketing đảm bảo họ sẽ nghĩ ngay đến các chiến dịch tiếp thị tạo ra kết quả lan truyền chóng mặt, trên mọi trang mạng xã hội. Thế nhưng Viral Marketing sẽ chỉ là những video YouTube có hàng tỷ lượt xem hay một trào lưu hot thu hút hàng triệu hashtag trên Tiktok? Hãy cùng FHM Việt Nam giải đáp nhanh chóng ngay trong bài viết này nhé.

viral-marketing-la-gi-2

Những lưu ý khi triển khai một chiến dịch Viral Marketing

1. Viral Marketing là gì?

Viral Marketing hay còn biết tới với tên gọi tiếp thị lan truyền là một chiến lược tiếp thị có khả năng tác động trực tiếp đến hành vi chia sẻ và lan truyền nội dung hay một thông điệp bất kỳ theo một cách nhanh chóng, từ người này sang người khác.

Tiếp thị lan truyền có dạng video clip, podcast, hình ảnh, bài báo trên trang web, khẩu hiệu,... Tiếp thị được coi là “lan truyền” khi nội dung hoặc thông điệp bắt đầu được chia sẻ rộng rãi với công chúng. Chỉ cần các nội dung xây dựng chạm vào cảm xúc của khách hàng (đôi khi cảm xúc xuất hiện ở đây có thể là tích cực hay tiêu cực) thì nó cũng trở nên dễ lan truyền hơn. Qua đó, thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với thương hiệu, sản phẩm và nội dung được tạo ra thông qua lượt xem, lượt thích và đặc biệt là lượt chia sẻ. Bằng cách đó, nội dung/thông điệp mà nhà tiếp thị (marketer) muốn truyền tải sẽ tồn tại trên mạng xã hội một cách đa dạng đối với hầu hết mọi người.

Nội dung Viral Marketing không nhất thiết phải đến từ một chiến dịch tiếp thị đã được lên kế hoạch trước. Ngoài ra, đôi khi nó còn xảy ra một cách cô lập và ngay cả người khởi xướng cũng không thể dự đoán mức độ lây lan của nó.

viral-marketing-la-gi-1

Giải mã chi tiết về chiến dịch Viral Marketing

2. Viral Marketing hoạt động như thế nào?

Phần lớn các hoạt động Viral Marketing hiện đại xuất hiện trên mạng xã hội có thể dễ dàng giải thích bằng sự phổ biến của văn hóa meme. Meme không nhất thiết phải gắn liền với một sản phẩm cụ thể, nhưng cách một meme lan truyền vẫn sẽ có liên quan chặt chẽ đến nguyên tắc lan truyền.

Ví dụ: Các hiện tượng như Baby Yoda và “OK Boomer” đột nhiên chiếm lấy nguồn cấp tin tức của bạn. Hơn nữa, những meme này còn được chia sẻ và lan truyền rộng rãi. Có thể dễ dàng thấy được việc mọi người đón nhận chúng thông qua lượt thích hay lượt chia sẻ.

Các quy tắc trên cũng được áp dụng tương tự dành cho chiến dịch Viral Marketing trong doanh nghiệp, khi người theo dõi và khách hàng chia sẻ thông điệp thương hiệu của bạn. Bởi vì người dùng luôn cảm thấy rằng những thông điệp và quảng cáo đó sẽ tạo ra sự quan tâm, chú ý nhiều hơn.

Để mang tới những chiến dịch lan truyền thành công cũng là thách thức đặc biệt đối với các thương hiệu. Nhiều doanh nghiệp đã cố gắng lan truyền để biến cho thương hiệu của họ trở nên viral hơn. Nhưng rất ít doanh nghiệp có thể đạt được phạm vi tiếp cận toàn cầu theo cách mà họ mong muốn.

3. Tại sao nhiều doanh nghiệp chọn Viral Marketing?

Để bạn đọc hiểu rõ hơn tầm quan trọng của Viral Marketing, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê ra ưu - nhược điểm mà chiến dịch tiếp thị này đang sở hữu.

3.1 Ưu điểm

Mọi nhà tiếp thị đều muốn các chiến dịch của họ lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội. Viral Marketing được xem là “đòn bẩy” giúp thương hiệu tiếp cận nhiều khách hàng hiệu quả hơn. Ngoài ra còn mang tới rất nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp.

3.1.1. Tiết kiệm ngân sách quảng cáo

Để tiếp cận được nhiều đối tượng hơn cho Viral Marketing của mình, trước tiên bạn phải tạo ra một “cú hích” để tiếp cận khách hàng tiềm năng, chi tiêu tiền quảng cáo trên các kênh xã hội, TV, PR,...

Nhưng khi bạn đã tạo ra được tiếng vang cho chiến dịch thì mọi chi phí quảng cáo và phương án nhắm mục tiêu gần như bằng không. Bởi vì với Viral marketing, khách hàng của bạn sẽ chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động quảng bá, quảng cáo của bạn và đưa thông điệp của bạn đến nhiều người hơn. Hiệu quả của chiến lược thậm chí có thể mạnh hơn các hình thức quảng cáo khác.

Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi bạn phải liên tục có những ý tưởng mới, bùng nổ và khác biệt. Đây là điểm quan trọng nhất trong Viral Marketing.

3.1.2. Dễ để thực hiện

Phương tiện truyền thông xã hội giúp việc khuyến khích người khác chia sẻ thông điệp của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể ngay lập tức kết nối với bạn bè và gia đình mà không tốn quá nhiều thời gian.

3.1.3. Khả năng tiếp cận rất tốt

Viral marketing là một trong những phương thức marketing tạo ra sự bùng nổ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Sau khi được giải phóng, sức mạnh khuếch tán của nó có thể đạt đến tốc độ không thể tưởng tượng được. Đây là một lợi thế rất lớn của Viral Marketing khi nó giúp các doanh nghiệp cảm thấy sự hứng thú mang lại và có thêm nhiều sự lựa chọn thực hiện hơn.

Chúng ta cũng thường thấy các thương hiệu dễ dàng trở nên phổ biến trên báo chí, các kênh xã hội và truyền hình, có lẽ chỉ sau một đêm. Nhưng đằng sau thành công rực rỡ này có thể là cả một quá trình dài của cả tập thể.

3.1.4. Nâng cao nhận thức về thương hiệu

Nội dung lan truyền thường được nhiều người chia sẻ, dẫn đến sự lặp lại giữa các độc giả. Vô tình, quá trình này tạo ra bộ nhớ thương hiệu trong nhận thức của khách hàng. Càng nhiều người đề cập đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn càng dễ dàng tạo dựng niềm tin với các khách hàng khác.

Ví dụ: Đối với nền tảng Facebook trực tuyến, nơi nhiều tin nhắn được gửi đi, chứa thông tin ban đầu thu hút sự chú ý, nhưng cũng có thông tin sẽ bị bỏ qua. Khi những thông tin không thú vị xuất hiện thường xuyên trên news feed, chắc chắn người dùng sẽ tò mò, ngạc nhiên và tìm hiểu thêm về nó. Họ bắt đầu xây dựng nhận thức về thương hiệu cho thông tin này.

3.1.5. Thu hút khách hàng tiềm năng

Hơn nữa, nếu khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn, dần dần họ sẽ quyết định lựa chọn và mua sản phẩm của bạn. Điều này góp phần tăng doanh số bán hàng vô cùng hiệu quả.

viral-marketing-la-gi

Ưu - Nhược điểm mà một chiến dịch Viral Marketing đang sở hữu

3.2 Nhược điểm

3.2.1. Vấn đề về quyền riêng tư

Theo nghiên cứu của FHM Việt Nam, phải có tới 84% người dùng lo ngại về tính bảo mật của thông tin cá nhân mà họ cung cấp. Nếu các Marketer thu thập email hoặc thông tin cá nhân khác từ khách hàng, hãy đảm bảo cho họ biết thông tin đó sẽ được sử dụng như thế nào.

3.2.3. Nguy cơ tạo ra dư luận xấu

Bạn nghĩ mục đích của việc phát triển một chiến lược tiếp thị lan truyền là gì? Càng nhiều tranh cãi, chiến dịch lan truyền càng thành công. Có lẽ ranh giới giữa tích cực và tin tiêu cực là rất mong manh.

Một Viral Marketing thành công là phải biến thương hiệu của doanh nghiệp bạn có được thiện cảm của công chúng. Chứ không phải là tạo ra các ảnh hưởng tiêu cực cho dư luận về sản phẩm khi đang được quảng cáo.

Tuy nhiên, một số chiến dịch vẫn luôn mắc sai lầm khi lan truyền thông tin viral về các vấn đề nhạy cảm.

3.2.3. Vấn đề thư rác

Các Viral Marketing đôi khi có thể phản tác dụng, không chỉ vì chúng không gây được tiếng vang với khách hàng mà còn vì chúng tạo ấn tượng rất xấu về thư rác. Đừng quá nôn nóng khi cố gắng tạo ra viral. Đặt mục tiêu phù hợp là bước đệm cho một chiến dịch Viral Marketing thành công.

4. Lưu ý về phân phối lan truyền của các chiến dịch tiếp thị lan truyền

Giá trị cốt lõi của việc tạo nội dung lan truyền là hiểu rõ người dùng của bạn. Bởi vì, chính họ có thể thay thế các công cụ khác để đưa thông điệp của bạn vươn tới nhiều người tiêu dùng hơn. Nếu các Viral Marketing không hiểu người dùng, thì rất khó để khiến họ chia sẻ cảm xúc. Để làm được điều này, chúng ta cần biết những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến hành vi của người dùng.

4.1 Nội dung hữu ích và độc đáo

Nội dung hữu ích và có giá trị đối với người dùng là loại nội dung dễ lan truyền nhất. Vì tâm lý của người dùng thường là muốn những người thân và bạn bè xung quanh mình đọc được nội dung này. Do đó, việc cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích theo sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh là rất cần thiết.

Nhưng bạn cũng cần đảm bảo rằng đây là phần nội dung đầu tiên bạn tạo và nội dung đó không trùng lặp với bất kỳ nội dung đã được xuất bản. Ngoài ra, nếu thông tin đã tồn tại, nó nên được tiếp cận từ một hướng mới. Vì những ai bắt chước hoặc lặp lại những ý tưởng đã có sẽ làm mất đi giá trị thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Ví dụ: Về cách tạo nội dung mới từ vlog năm 1977.

Cuối năm 2019, nhóm sản xuất video hài xuất hiện trên kênh YouTube mang tên 1977 Vlog xuất hiện. Sau khi xuất bản chỉ một video, kênh đã có hơn 100.000 người đăng ký. Điều này lại càng làm cho video trở nên lan truyền và thu hút sự chú ý của nhiều người, tất cả là nhờ vào nội dung mới lạ mà nó tạo ra. Những tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam cũng được dựng thành các đoạn phim ngắn theo dạng phim xưa, được dàn dựng một cách hài hước vui nhộn, đan xen các trào lưu nổi bật đương thời.

Kiểu sáng tạo nội dung này giống như món ăn tinh thần mới cho người xem, mang đến cho họ những cảm giác thú vị, mới lạ. Nhờ clip có tính lan truyền cao như vậy, 1977 lại càng nổi tiếng và được nhiều người biết đến hơn.

4.2 Nội dung cảm xúc

Cảm xúc là yếu tố chính quyết định liệu nội dung có thể lan truyền hay không. Dù là tiêu cực hay tích cực, nó đều nhận được sự quan tâm như nhau từ người dùng. Điều quan trọng là phải biết cảm xúc nào phù hợp với thương hiệu của bạn. Điều này còn có thể làm cho chiến dịch Viral Marketing của bạn thậm chí còn được lan truyền rộng rãi hơn. Ngoài ra, các chiến dịch Viral Marketing cũng cần phải đạt đến đỉnh điểm về mặt cảm xúc để thúc đẩy hành động của người dùng. Nếu chỉ tạo ra một cảm giác nửa vời thì sẽ rất khó để sản sinh ra viral.

Ví dụ: Về tiếp thị lan truyền của Shopee - Chiến dịch “Baby Shark”.

Giai điệu “Cùng Shopee i i i i…” được lan truyền rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines, Singapore. Tính đến tháng 2 năm 2020, video này đã có hơn 65 triệu lượt xem.

Một phần thành công cho chiến dịch này là nhờ Shopee đã  kết nối những cảm xúc vô cùng tuyệt vời từ các bài hát Baby Shark trước đó. Đó là một bài hát vui nhộn, bắt tai được nhiều người yêu thích (tức là nó đã thịnh hành trước khi Shopee hát nó). Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với khuyến mãi này của Shopee, nhiều khách hàng cảm thấy bực bội và khó chịu khi bài hát đó lặp đi lặp lại quá thường xuyên.

Hai quan điểm trái ngược nhau này khiến các chiến dịch Viral Marketing của Shopee càng trở nên nổi bật hơn. Đặc biệt những người chưa xem video sẽ tò mò về nội dung và thực hiện tìm kiếm nó. Kết quả của chiến dịch này, Shopee đã đạt được những con số ấn tượng:

  • Số lượt truy cập trung bình vào các trang web trong nước cao nhất trong quý 3 năm 2018.
  • Lượt truy cập trang web tăng 30% (từ thứ 3 đến thứ 1).

4.3 Quản lý các kênh truyền thông

Sự bùng nổ của phương tiện truyền thông xã hội đã góp phần rất lớn vào việc gia tăng tính lan truyền của nhiều chiến dịch tiếp thị. Khi người dùng dành nhiều thời gian hơn để tham gia vào các diễn đàn và phương tiện truyền thông xã hội, cơ hội chia sẻ chiến dịch cũng được tăng cao.

Các kênh truyền thông xã hội như YouTube, Facebook và blog là những kênh truyền thông chính giúp nội dung của bạn có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn. Ưu điểm lớn là nó hoàn toàn miễn phí và người dùng có thể thoải mái chia sẻ.

4.4 Đừng nhồi nhét quá nhiều quảng cáo

Viral Marketing không chỉ là quảng cáo mà mọi người chia sẻ. Khi sử dụng chiến lược này, hãy quên thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn đi một lúc và tập trung vào việc tạo ra một câu chuyện thú vị.

Việc đẩy mạnh quảng cáo sản phẩm đòi hỏi một cách tiếp cận tinh tế và khôn ngoan của các Marketer. Lúc này, sản phẩm không nên là trọng tâm chính mà chỉ là yếu tố phụ để nhấn mạnh thông điệp chính.

4.5 Làm phần tiếp theo

Sau khi mọi người nhìn thấy chiến dịch và nhận ra sản phẩm của bạn, bước tiếp theo là giới thiệu nội dung đó theo nhiều phần hơn. Làm phần tiếp theo là cách tốt nhất để thỏa mãn trí tò mò của khách hàng. Điều này cho phép thương hiệu của bạn tiếp cận với nhiều đối tượng hơn.

Ví dụ: Về chiến dịch “Đi để trở về” của Biti's.

Chiến dịch video quay trở lại của Biti's Tết 2017 đã thành công rực rỡ với doanh số bán hàng vượt định mức lên đến 300%. Biti's từ đó đã tung ra những phần tiếp theo cho chiến dịch này, đó là sự kết hợp khi giới thiệu các dòng sản phẩm mới.

4.6 Tạo điều kiện khuyến khích chia sẻ

Viral Marketing chính là chia sẻ. Các doanh nghiệp càng dễ dàng chia sẻ nội dung do họ tạo ra thì chiến dịch lại càng lan rộng. Cho phép mọi người dùng trực tiếp tải xuống và chia sẻ nội dung qua email hay các nền tảng truyền thông xã hội khác.

4.7 Truy cập vô hạn

Bản chất của Viral Marketing dó là nó sẽ lây lan nhanh chóng giống như virus. Do đó, khi tạo ra một thông điệp Viral Marketing bạn phải luôn đảm bảo nó được công khai. Tuyệt đối không yêu cầu khách hàng đăng ký làm thành viên hoặc tải xuống phần mềm đặc biệt để được theo dõi nội dung chiến dịch.

Việc hạn chế quyền truy cập sẽ chỉ khiến khách hàng sợ tiếp cận hơn với doanh nghiệp và các chiến dịch sẽ bị giảm đi sự lan truyền.

5. Tóm lại

Việc chủ động đánh giá và theo dõi một chiến dịch Viral Marketing đang diễn ra sẽ giúp cho bạn dễ dàng tìm thấy điểm yếu trong chiến dịch này và tối ưu hóa nó tốt hơn trong những chiến dịch tiếp theo. Đồng thời, hiểu được những gì khách hàng mục tiêu của bạn muốn quảng bá trong tương lai. FHM Việt Nam hy vọng nội dung bài viết này sẽ thật sự hữu ích cho bạn. Nếu vẫn cần biết thêm nhiều thông tin về marketing hãy theo dõi thêm các bài viết tin tức mới nhất của chúng tôi nhé.

-------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0327 900 540

Website: fhmvietnam.com

Trụ sở: Số 212, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

 

>> Xem thêm:

1. Ngành bảo hiểm và những lưu ý trong Social Media Marketing

2. Công ty CP TM FHM Việt Nam - Giải pháp Marketing tổng thể cho bạn

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg