Quay lại

8 Điểm Du Lịch Ở Việt Nam Được Du Khách Trong Nước “Yêu Thích”

FHM Việt Nam dots

Jan 30, 2024 (5 tháng)

Sau Covid-19 do thời gian giãn cách kéo dài, mọi dự định bị trì hoãn, do sau hậu đại dịch nhu cầu đi du lịch của người Việt tăng cao. Người Việt có xu hướng thích đi du lịch trong và ngoài nước để trải nghiệm sự mới mẻ, nghỉ ngơi, thư thái. Bài báo này, sẽ cho bạn biết các điểm đến trong nước yêu thích của người Việt. 

8 Điểm Du Lịch Ở Việt Nam Được Du Khách Trong Nước “Yêu Thích”

Các điểm du lịch trong nước được du khách Việt Nam yêu thích

FHM Agency đã tham khảo nguồn từ Q&M (kênh chuyên phân tích và nghiên cứu các lĩnh vực tại Việt Nam). Bởi vậy, bạn đừng nên bỏ lỡ những thông tin hữu ích này nhé!

1. Tần suất các chuyến đi trong nước

Theo biểu đồ cho thấy, 49% người Việt Nam đi du lịch nội địa ít nhất 1 lần/3 tháng (trong đó đã bao gồm những người hàng tháng). 6 tháng một lần là 21%.

Tần suất các chuyến đi trong nước

Tần suất các chuyến đi trong nước

 

2. Tần suất đi du lịch phân tích theo hồ sơ khách hàng

Theo biểu đồ hồ sơ khách hàng được chia theo độ tuổi và theo thu nhập hộ gia đình, cụ thể như sau:

*Theo phân tích theo độ tuổi: 

Nhóm tuổi từ 20-29, tỷ lệ 1 tháng đi du lịch 1 lần là 19%, 2 tháng 1 lần là 15%, 3 tháng 1 lần 17%. Đối với nhóm tuổi từ 30-39, 1 tháng 1 lần với 15%, 2 tháng 1 lần 10%, 3 tháng 1 lần 22%.

Từ đó có thể thấy, người trẻ có xu hướng đi du lịch nhiều hơn so với những người tầm 30-39 tuổi. Vì độ tuổi từ 20-29 tuổi, thường sẽ chưa lập gia đình, muốn trải nghiệm tự do nhiều hơn.

*Theo thu nhập hộ gia đình:

- Đối với gia đình có thu nhập từ 15M trở xuống, phần trăm đi du lịch 1 tháng 1 lần là 16%, 2 tháng 1 lần là 11%, 3 tháng 1 lần là 19%. 

- Đối với gia đình có thu nhập từ 15-30M, phần trăm đi du lịch 1 tháng 1 lần 14%, 2 tháng 1 lần 13%, 3 tháng 1 lần 21%.

- Đối với gia đình có thu nhập từ 30M trở lên, phần trăm 1 tháng 1 lần 22%, 2 tháng 1 lần 12%, 3 tháng 1 lần 16%.

- Từ đó có thể thấy, đối với nhóm hộ gia đình từ 30M trở lên tần suất đi du lịch nhiều 1 lần/tháng nhiều hơn 2 nhóm còn lại. Có thể do nhóm có cơ hội đi công tác nhiều, mức thu nhập cao nên tỷ lệ đi du lịch nghỉ dưỡng cũng nhiều hơn.


Tần suất đi du lịch phân tích theo hồ sơ khách hàng

Người thu nhập cao có cơ hội đi du lịch và công tác thường xuyên hơn

3. Các điểm du lịch được yêu thích trong nước

Dựa theo cuộc khảo sát, đã tổng hợp được các điểm du lịch được yêu thích trong nước. Để giúp bạn dễ dàng nắm bắt thông tin hơn, FHM Agency đã phân chia ra từng điểm du lịch được người dân 2 thành phố lớn yêu thích cho bạn tham khảo:

3.1. Điểm du lịch trong nước yêu thích theo khảo sát của khách du lịch TP.HCM

Theo khảo sát khách du lịch TP.HCM thích đi các điểm như là: Phú Quốc (45%), Đà Nẵng 45%, Đà Lạt (35%), SaPa (33%), Hội An (27%), Hà Nội (27%), Nha Trang (27%), Cần Thơ (16%). 

Điểm du lịch trong nước yêu thích theo khảo sát của khách du lịch TP.HCM

Phú Quốc là địa điểm đi du lịch được khách du lịch TP.HCM yêu thích

3.2. Địa điểm được du khách Hà Nội yêu thích

Đối với người dân Hà Nội, theo khảo sát các địa điểm được yêu thích nhiều trong nước lần lượt là:

- Đà Nẵng (40%)

- Phú Quốc (34%)

- Đà Lạt (37%)

- SaPa (24%)

- Hội An (26%

- Nha Trang (18%)

- Hồ Chí Minh (23%)

- Cần Thơ (12%).

Địa điểm được du khách Hà Nội yêu thích

40% du khách TP.HN thích đi du lịch tại Đà Nẵng

 

3.3. Tổng hợp các điểm du lịch được người Việt yêu thích trong nước

Theo khảo sát, các điểm được người Việt yêu thích lần lượt theo phần trăm từ cao xuống thấp là:

- Đà Nẵng (43%)

- Phú Quốc (39%)

- Đà Lạt (37%)

- Sapa (29%)

- Hội An (27%)

- Hà Nội (25%)

- Nha Trang (23%)

- Hồ Chí Minh (22%).

Đà Nẵng là địa điểm không chỉ được người Việt mà khách quốc tế cũng yêu thích và đi nhiều, lý do là vì Đà Nẵng nổi tiếng với các bãi biển đẹp, vị trí thuật lợi dễ dàng di chuyển giữa các thành phố lớn và khu vực du lịch khác.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn có nhiều di tích lịch sử và văn hóa như Cầu Rồng, Ngũ Hành Sơn và Bảo tàng Chăm. Những món ăn tại đây vô cùng đa dạng và phong phú, khí hậu cũng ôn hòa, không quá nóng và mùa hè và không quá lạnh vào mùa đông, đi du lịch được quanh năm.

Tổng hợp các điểm du lịch được người Việt yêu thích trong nước

Tổng hợp các điểm du lịch được du khách Việt Nam đều yêu thích

 

4. Top 5 địa điểm được yêu thích nhất trong nước

Theo khảo sát cho thấy: Đà Nẵng, Phú Quốc, Đà Lạt, SaPa, Hội An là 5 địa điểm được yêu thích nhất trong nước.

*Phân tích theo hồ sơ khách hàng: 

 

Top 5 địa điểm được yêu thích nhất trong nước

5 địa điểm du lịch trong nước được yêu thích nhất

 

 • Đà Nẵng: được nhóm tuổi 20-29% (46%) yêu thích đi nhiều hơn nhóm 30-39 tuổi (39%). Trong đó, TP HCM (45%) lại ưa chuộng hơn so với ngoài Hà Nội (40%). Hộ gia đình có mức thu nhập cao từ 30M trở lên yêu thích hơn so với 2 nhóm thu nhập còn lại.
 • Phú Quốc: là địa điểm được yêu thích thứ 2. Nhóm tuổi 30-39 (41%) sẽ ưa chuộng hơn so với nhóm 20-29 (37%). Đối với TP.HCM (45%) được yêu thích hơn so với TP.HN (34%). Với địa điểm này, hộ gia đình có mức thu nhập cao vẫn là nhóm đi và yêu thích hơn (54%) so với 2 nhóm mức thu nhập của hai hộp gia đình còn lại.
 • Tiếp theo là đến Đà Lạt: Đối với địa điểm du lịch này, nhóm tuổi từ 20-29 (38%)  ưa chuộng hơn so với 30-39 tuổi (36%). Cả TP.HCM và TP.HN đều thích đến Đà Lạt với 37%. Nhóm hộ gia đình có mức thu nhập từ 30M trở lên yêu thích đến địa điểm này hơn 2 nhóm còn lại. 
 • Với địa điểm Sapa: Nhóm tuổi 30–39 (29%) có nhu cầu quan tâm hơn so với nhóm tuổi 20-29 (28%), nhưng sự chênh lệch không nhiều, cho thấy cả 2 nhóm này đều yêu thích đi tại điểm du lịch Sapa. Trong TP.HCM (33%) có tỷ lệ yêu thích đi Sapa hơn so với Hà Nội (24%). Nhóm gia đình có mức thu cao vẫn có niềm yêu thích cao nhất đối với SaPa. 
 • Cuối cùng là Hội An: Hai nhóm tuổi từ 20-29 và 30-39 đều có tỷ lệ 27%, cho thấy sự yêu thích có 2 nhóm này là ngang nhau. Đối với khu vực TP.HCM và TP.HN cũng vậy, chỉ chênh lệch 1%, TP.HCM yêu thích hơn so với TP.HN nhưng không chênh nhiều. Hai nhóm thu nhập 15M và 15-30M có niềm yêu thích ngang nhau (25%). Nhóm hộ gia đình có mức thu nhập 30M trở lên vẫn có yêu thích nhất so với 2 nhóm còn này.

Kết luận: Từ phân tích trên có thể dễ dàng nhận thấy Đà Nẵng, Phú Quốc là hai địa điểm được hội gia đình có mức thu nhập cao yêu thích và hay đi nhất.

Bên cạnh đó, nhóm người trẻ (độ tuổi 20-29%) yêu thích. Đối với nhóm độ tuổi 30-39 tuổi Phú Quốc lại được ưa chuộng hơn hết. Đối với phân chia theo khu vực, cả TP.HN và TP.HCM đều thích đi Đà Nẵng nhất. Kết luận, Đà Nẵng là địa điểm du lịch được mọi độ tuổi, khu vực và thu nhập yêu thích.

Xem thêm: Tổng Kết Xu Hướng Thị Trường Việt Nam Trong Năm 2023

5. Lý do người Việt chọn lựa điểm đi du lịch

Để biết được lý do nào để du khách Việt lựa chọn điểm đi du lịch trong nước, FHM Agency đã dựa theo báo cáo của Q&M và đưa ra thông tin dưới đây:

5.1. Tổng hợp các lý do người Việt lại chọn đi du lịch tại 1 nơi nào đó

9 Lý do để mọi người chọn điểm đi du lịch trong nước là:

 • Thiên nhiên (cảnh đẹp) (66%)
 • Văn hóa tốt hoặc độc đáo (56%)
 • Đồ ăn ngon và đa dạng (55%)
 • Các món ăn đặc sản (55%)
 • Chỗ ở tốt (46%)
 • Không khí dễ chịu (46%)
 • Chi phí hợp lý (39%)
 • Giải trí (39%)
 • Địa điểm có khu di tích lịch sử lâu đời (34%)

Trong đó, thiên nhiên (66%), văn hóa (56%), ẩm thực (55%) là 3 lý do chính để mọi người chọn địa điểm đi du lịch.

Tổng hợp các lý do mọi người lại chọn đi du lịch tại 1 nơi nào đó

Lý do để chọn địa điểm đi du lịch của du khách Việt Nam

5.2. Lý do người Việt quyết định đi du lịch nhanh chóng

Để mọi người quyết định nhanh chóng việc chọn lựa điểm đi du lịch lý do thiên nhiên là cao nhất. Theo như khảo sát: Đà Nẵng (62%), Phú Quốc (67%), Đà Lạt (62%), Sapa (64%), Hội An (42%), Nha Trang (69%) được chọn đi nhiều là vì cảnh đẹp.

Còn riêng đối với 2 TP. Hà Nội (40%) và TP. Hồ Chí Minh (45%) là về ẩm thực lý do chọn nhiều nhất. Đà Lạt (52%) với Sapa (50%) được chọn đi nhiều là bởi thời tiết ở 2 nơi này dễ chịu, không nóng gắt và không lạnh, luôn mát mẻ, đi được quanh năm. 

Lý do mọi người quyết định đi du lịch nhanh chóng

Lý do để du khách quyết định đi du lịch nhanh chóng

Trong bài báo cáoĐiểm đến trong nước được du khách Việt Nam yêu thíchđã phân tích chi tiết các điểm đến và lý do tại sao lại được chọn nhiều, để bạn tham khảo. Hy vọng mang đến những thông tin hữu ích.

Nguồn tham khảo: Q&M

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg