Quay lại

Báo cáo chỉ số PMI Việt Nam tháng 5 năm 2023

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (3 tháng)

PMI Việt Nam được biết đến là chỉ số nhà quản trị mua hàng được đội ngũ Cimigo thực hiện khảo sát và báo cáo thống kê trong tháng 5 năm 2023 qua bảng hỏi khảo sát tới những nhà quản lý mua hàng trong khoảng 400 đơn vị sản xuất.

Báo cáo chỉ số đã đưa ra một số kết luận như:

- Số lượng đơn đặt hàng mới có xu hướng giảm mạnh trong 20 tháng.

- Sản lượng và số lượng đơn mới giảm mạnh hơn nữa.

- Chi phí đầu vào lần đầu tiên giảm trong ba năm.

- Việc làm và hoạt động mua hàng có chiều hướng giảm xuống.

1. Cách tiếp cận

Đơn vị đã thực hiện khảo sát theo ngành và quy mô lao động cho khoảng 400 đơn vị sản xuất. Nhóm khảo sát được phân chia theo ngành và quy mô lao động của công ty, dựa trên đóng góp vào GDP.

Những câu trả lời khảo sát được đơn vị Cimigo Việt Nam thu thập vào nửa cuối của mỗi tháng và cho biết chiều hướng thay đổi so với tháng trước. Một chỉ số khuếch tán được tính toán cho mỗi tham số khảo sát. Chỉ số là tổng cộng phần trăm số câu trả lời ‘cao hơn’ và một nửa tỷ lệ phần trăm các câu trả lời ‘không thay đổi’.

Các chỉ số có giá trị từ 0 đến 100, với một kết quả trên 50 thể hiện một mức tăng tổng thể so với tháng trước, và dưới 50 thể hiện một mức giảm tổng thể. Các chỉ số sau đó được điều chỉnh theo mùa.

BAO-CAO-CHI-SO-PMI-2023-2

2. Kết quả khảo sát PMI Việt Nam

Trong tháng 5/2023, ngành sản xuất của Việt Nam có xu hướng giảm do nhu cầu đặt số lượng và sản lượng đơn hàng mới giảm mạnh. Áp lực giá cả giảm trong ngành sản xuất trở nên ngày càng rõ rệt hơn. Lần đầu tiên trong 3 năm, chi phí đầu vào giảm để các nhà sản xuất giảm giá bán hàng nhằm thúc đẩy nhu cầu.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng giảm xuống còn 45,3% trong tháng 5 so với 46,7% trong tháng 4. Từ đó báo hiệu lần sụt giảm tháng thứ 3 liên tiếp tương tự trường hợp giảm mạnh mẽ trong tháng 9/2021.

BAO-CAO-CHI-SO-PMI-2023

Nhiều báo cáo khác cho thấy tình trạng nhu cầu của khách hàng trở nên ít dần với số lượng đơn đặt hàng giảm nhanh. Theo đó, những khó khăn khi duy trì doanh thu cũng được ghi nhận tại các thị trường xuất khẩu với số lượng đơn đặt hàng giảm 3 tháng liên tiếp.

Chính vì số lượng đơn hàng mới giảm nên các công ty vào giữa quý 2 của năm cũng có những phương án giảm sản lượng với tốc độ giảm đáng kể, nhất là  trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa trung gian.

Ở nhiều công ty, số lượng nhân viên bị cắt giảm giảm do khối lượng công việc giảm Mặc dù các công ty đã giảm đi năng lực hoạt động mới nhưng họ vẫn khó có thể giải quyết được phần lớn công việc tồn đọng trước đó.

Nhu cầu hàng hóa đầu vào tiếp tục giảm xuống nên chuỗi cung ứng không phải chịu áp lực. Theo đó, nhu cầu yếu kém cũng khiến các nhà cung cấp buộc phải giảm giá bán hàng.

-------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0327 900 540

Website: fhmvietnam.com

Trụ sở: Số 212, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg