Quay lại

Triển vọng của các ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2023

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (3 tháng)

Trong năm 2023, các giới phân tích dự báo các ngân hàng có tỷ trọng bán lẻ cao sẽ tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn,... Hiện nay, trong bối cảnh lãi suất được huy động mạnh, thị trường vốn và bất động sản có xu hướng thắt chặt hơn thì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng được dự báo sẽ chậm lại trong năm 2023 trước những áp lực với NIM (biên lãi ròng) và chất lượng tài sản trung hạn.

Hầu hết, những công ty chứng khoán đều cho rằng, các ngân hàng Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận trung bình trên 10% và triển vọng lợi nhuận giữa các ngân hàng sẽ có sự phân hoá. Cụ thể hơn, các ngân hàng có tỷ trọng bán lẻ cao và nguồn tài sản tốt vẫn sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao hơn.

DU-BAO-TRIEN-VONG-CAC-NGAN-HANG-BAN-LE-2023-1

Chứng khoán VNDirect cho rằng trong năm 2023, thị trường cho vay bán lẻ sẽ được ưu tiên và trở thành lợi thế lớn nếu các ngân hàng tập trung vào phân khúc này.

DU-BAO-TRIEN-VONG-CAC-NGAN-HANG-BAN-LE-2023-2

VIB và ACB hiện là hai ngân hàng tại Việt Nam đang dẫn đầu về tỷ trọng bán lẻ (trên dưới 90%) trong tổng danh mục. Tiếp đến là ngân hàng MB với tỷ trọng bán lẻ chiếm trên 50% trên tổng danh mục.

Mặc dù cùng có chiến lược ngân hàng bán lẻ nhưng một số ngân hàng sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh và chiếm lợi thế hơn trên thị trường. Theo đó, sản phẩm của họ sẽ có mức độ cá nhân hoá cao và thông minh hơn.

Để dẫn đầu về thị trường bán lẻ, nhiều ngân hàng đã xác định chiến lược lấy khách hàng trọng tâm và ứng dụng công nghệ AI, AR, Big Data,... để thực hiện hoá điều đó. Chẳng hạn, MyVIB 2.0 là một trong những ứng dụng Mobile Banking Cloud-native tiên phong tại Việt Nam, được vận hành hoàn toàn trên cloud. Ngoài ra việc đẩy mạnh chuyển đổi số cũng là một trong những chiến lược trong năm 2023 của nhiều ngân hàng để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Tại tờ trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, ban lãnh đạo ngân hàng VIB cho biết sẽ tiếp tục tập trung vào lĩnh vực ngân hàng bán lẻ. Đồng thời sẽ dẫn đầu thị trường về tính năng và độ cạnh tranh các dòng sản phẩm như cho vay mua ô tô, mua nhà, thẻ tín dụng, kinh doanh,...

Ngân hàng VIB nhấn mạnh sẽ tiếp tục đầu tư về công nghệ và con người một cách mạnh mẽ, tinh xảo hoá các bộ công cụ và thuật toán để gia tăng thu hút khách hàng và gia tăng tỷ lệ sử dụng sản phẩm trong thời gian tới.

Tương tự, việc tập trung vào tín dụng bán lẻ và chuyển đổi số sẽ là giải pháp chính được Vietcombank và những ngân hàng khác đưa ra trong kế hoạch kinh doanh để đạt được mục tiêu đề ra trong năm nay.

-------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0327 900 540

Website: fhmvietnam.com

Trụ sở: Số 212, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

 

>> Xem thêm: Báo cáo xu hướng tiêu dùng Việt Nam năm 2023

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg