Quay lại

Ngành bảo hiểm và những lưu ý trong Social Media Marketing

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (2 tháng)

Ngày nay, việc sở hữu một chiến lược Social Media Marketing hiệu quả sẽ giúp các thương hiệu dễ dàng tiếp cận với những đối tượng khách hàng tiềm năng và xây dựng được mối quan hệ bền vững. Tuy nhiên, với đặc thù của ngành bảo hiểm, người dùng thường có sự cân nhắc kỹ càng để đưa ra quyết định. Theo đó, bài toán đặt ra cho các thương hiệu là làm thế nào để xây dựng được nội dung phù hợp, gần gũi, dễ hiểu với khách hàng và xoá bỏ những định kiến “khô khan”, “khó hiểu” về lĩnh vực này?

SOCIAL-MEDIA-MARKETING-NGANH-BAO-HIEM-1

1. Social Media Marketing - Vai trò trong ngành bảo hiểm

Social Media Marketing không chỉ đóng vai trò quan trọng trong các ngành nghề lĩnh vực nói chung mà còn đối với ngành bảo hiểm. Cụ thể như sau:

Xây dựng nhận thức về thương hiệu: Các nền tảng mạng xã hội sẽ giúp xây dựng nhận thức về thương hiệu của khách hàng qua việc chia sẻ những nội dung (bài viết, hình ảnh) về sản phẩm và dịch vụ. Trong đó, việc giới thiệu và giải thích chi tiết các khái niệm phức tạp, chuyên ngành liên quan đến bảo hiểm sẽ giúp khách hàng cảm thấy gần gũi và dễ hiểu hơn.

- Xây dựng cộng đồng: Các thương hiệu bảo hiểm hoàn toàn có thể xây dựng cộng đồng thông qua hội nhóm chuyên môn trên Facebook hoặc LinkedIn để thu hút những khách hàng có cùng mối quan tâm để chia sẻ thông tin, trả lời câu hỏi hoặc tạo những mối quan hệ tương tác liên quan đến ngành này. Việc đó dần dần sẽ tạo được một môi trường giao tiếp tích cực và uy tín giữa công ty và khách hàng.

- Quảng bá về sản phẩm và dịch vụ: Hiện nay vai trò và sức ảnh hưởng của mạng xã hội là điều không thể phủ nhận. Do đó, các công ty bảo hiểm có thể tận dụng việc quảng cáo sản phẩm và dịch vụ trên các nền tảng mạng xã hội. Thậm chí, có thể đưa thêm những thông tin chi tiết về chính sách bảo hiểm hoặc các chương trình ưu đãi đặc biệt để thu hút nhiều khách hàng hơn.

- Tương tác và hỗ trợ khách hàng tốt hơn: Chắc chắn, không gì thuận tiện hơn bằng việc khách hàng có thể chủ động trao đổi với công ty bảo hiểm qua hình thức nhắn tin hoặc comment vào trực tiếp nội dung bài viết trên mạng xã hội. Đặc biệt giờ đây, có sự tích hợp của công nghệ AI trả lời tự động, các công ty bảo hiểm hoàn toàn có thể chăm sóc khách hàng 24/7 mọi lúc mọi nơi bằng việc chuẩn bị những kịch bản và phương án trả lời có sẵn.

- Theo dõi, đo lường và phân tích: Hiện tại các nền tảng mạng xã hội đều đang cung cấp các tính năng và công cụ giúp hỗ trợ người dùng thuận tiện trong việc theo dõi và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch marketing. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa hoạt động Social Media Marketing và thu được kết quả tốt nhất trong việc tiếp cận và tương tác với các đối tượng khách hàng.

2. 6 lưu ý cần nhớ để sử dụng mạng xã hội trong ngành bảo hiểm hiệu quả

Dưới đây sẽ là một số tips cần nhớ cho các công ty bảo hiểm để tận dụng mạng xã hội trong Social Media Marketing hiệu quả:

SOCIAL-MEDIA-MARKETING-NGANH-BAO-HIEM-2

2.1. Những nội dung cần tuân thủ quy định của ngành bảo hiểm

Lưu ý đầu tiên, việc đảm bảo nội dung tuân thủ theo quy định của ngành bảo hiểm là điều vô cùng quan trọng. Bởi nếu một công ty bảo hiểm không tuân thủ theo các quy định và hướng dẫn của các tổ chức quản lý thì sẽ dễ vi phạm pháp luật và phải gánh chịu trách nhiệm pháp lý. Các hình phạt có thể là phạt tiền, thu hồi giấy phép kinh doanh, tước quyền hoạt động,... Và điều này có thể gây ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu và để lại hình ảnh xấu trong mắt khách hàng dẫn đến việc tổn thất doanh thu.

2.2. Nên chia sẻ những thông tin dễ hiểu, trực quan

Để có thể tiếp cách khách hàng một cách dễ dàng và nhanh chóng thì việc chia sẻ những thông tin dễ hiểu và trực quan là điều cực kỳ cần thiết. Các marketer của ngành bảo hiểm nên cung cấp những nội dung hữu ích một cách gần gũi, dễ hiểu cho người tiếp cận. Chẳng hạn, nếu công ty bảo hiểm về sức khỏe thì bạn hãy cung cấp những lời khuyên cho họ về lối sống khỏe mạnh. Nếu công ty bảo hiểm về nhà ở thì hãy chia sẻ những thông tin về cách phòng chống cháy nổ,... Và đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đa dạng những hình thức truyền thông khác nhau để chia sẻ nội dung của mình như bài viết, hình ảnh, video, infographic,...

2.3. Thường xuyên tạo FAQs (hỏi đáp) 

Việc tạo FAQs là việc làm thường xuyên mà bạn cần làm để chia sẻ và trao đổi kiến thức lẫn kinh nghiệm hiệu quả. Đồng thời, có thể khảo sát và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của khách hàng được bao quát nhất. Để thực hiệu điều này, các marketer cần chuẩn bị một danh sách các câu hỏi về sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Sau đó, xác định xem người trong tổ chức có thế mạnh về chuyên môn trong mảng cụ thể nào để từ đó sắp xếp họ giải thích cho khách hàng được sâu sát và thỏa đáng hơn.

2.4. Chia sẻ case study hoặc testimonials

Một trong những cách để gia tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu bảo hiểm trên nền tảng mạng xã hội là chia sẻ case study hoặc những đánh giá cảm nhận của khách hàng (hay còn gọi là testimonials). Các marketer hoàn toàn có thể thu thập các đánh giá từ website, email phản hồi, hoặc trực tiếp liên hệ với những khách hàng đã dùng sản phẩm hoặc dịch vụ bên công ty mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ chức các cuộc thi, mini game trên mạng xã hội và ưu tiên dùng các hashtag để khuyến khích khách hàng chia sẻ đánh giá của họ và thúc đẩy nhận diện cho thương hiệu.

2.5. Đề cập đến những nỗ lực trong việc hỗ trợ cộng đồng

Sự đóng góp của doanh nghiệp cho cộng đồng cũng là một trong những cách hiệu quả để gia tăng sự tin tưởng của khách hàng với thương hiệu bảo hiểm trên các nền tảng mạng xã hội. Chỉ khi khách hàng nhìn thấy những hình ảnh của thương hiệu xuất hiện ở những hoạt động tình nguyện, từ thiện cho cộng đồng, họ sẽ có cái nhìn thiện cảm và gia tăng sự tin cậy đối với doanh nghiệp.tích cực và đồng thời tăng độ tin cậy vào thương hiệu.

Để thực hiện tốt điều này, các marketer cần chú ý đến việc lan tỏa những nội dung trên mạng xã hội. Ngoài ra, hãy để khách hàng có thêm mục chia sẻ cảm nghĩ nếu họ cùng tham gia vào các hoạt động này. Đây cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng cộng đồng và củng cố niềm tin vào thương hiệu.

2.6. Hợp tác với những người có tầm ảnh hưởng (Influencer)

Hợp tác với Influencer luôn là một trong những cách nhanh và hiệu quả để tăng khả năng tiếp cận đến khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội. Theo một nghiên cứu mới đây của Forrester Research, 43% người tiêu dùng Mỹ tham gia bảo hiểm trên mạng xã hội qua việc tìm kiếm ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực này, và 40% người tìm kiếm ý kiến từ người dùng trong cộng đồng.

Để bắt đầu hợp tác với người của công chúng, thương hiệu cần lựa chọn những người phù hợp đối với tệp khách hàng mục tiêu của mình. Sau đó, hãy liên hệ và thảo luận các chiến lược nội dung với phương án hợp tác cụ thể. Đặc biệt, hãy lưu ý thật kỹ những yêu cầu pháp lý liên quan đến bảo mật thông tin để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

-------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0327 900 540

Website: fhmvietnam.com

Trụ sở: Số 212, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg