Quay lại

Người Việt "Chuộng" Mua Sắm Trực Tuyến Nhiều Nhất Trên Nền Tảng Nào?

FHM Việt Nam dots

Jan 23, 2024 (4 tháng)

Hiện nay, mua sắm trực tuyến trở thành “cơn sốt” đối với người tiêu dùng Việt, đặc biệt là sau đại dịch Covid - 19. Vậy các kênh, ngành hàng được ưa chuộng và hành vi mua sắm trực tuyến... của người tiêu dùng như thế nào. Mọi thông tin cần biết, sẽ được FHM Agency “tiết lộ” trong bài viết này. 

Mua sắm trực tuyến trở thành "cơn sốt" đối với người tiêu dùng Việt sau đại dịch Covid - 19

Mua sắm trực tuyến trở thành "cơn sốt" đối với người tiêu dùng Việt sau đại dịch Covid - 19

Báo cáo được tham khảo từ Q&M (đây là kênh chuyên phân tích và nghiên cứu thị trường Việt Nam). Vậy nên, bạn hãy dành chút thời gian để đọc ngay nhé!

1. Các kênh mua sắm trực tuyến phổ biến hiện nay

Hiện nay các kênh mua sắm trực tuyến được nhiều khách hàng sử dụng là: Shopee, Lazada, facebook, tiktok, tiki, điện Máy Xanh, Sen đỏ, Zalo, thế giới di động, Instagram. Trong đó, Shopee là sàn thương mại điện tử có lượng người dùng nhiều nhất (90%), rồi đến Lazada (55%).

 Các kênh mua sắm trực tuyến phổ biến hiện nay

Các kênh sắm trực tuyến phổ biến hiện nay

2. Yếu tố quan trọng trong mua sắm trực tuyến

Báo cáo đã tổng hợp những yếu tố quan trọng để người tiêu dùng lựa chọn nơi để mua sắm trực tuyến bao gồm: Giá, thông tin đánh giá tốt, giao hàng nhanh, sản phẩm đa dạng, hỗ trợ khách hàng. Trong đó, giá là yếu tố quyết định quan trọng nhất (75%).

Yếu tố quan trong mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng Việt Nam

Yếu tố quan trong mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng Việt Nam

Mỗi kênh sẽ có chính sách và chương trình khác nhau, khách hàng chọn đặt mua nhiều ở một sàn nào đó, khách hàng thấy giá khi sử dụng các mã giảm giá thấy rẻ hơn so với các sàn hay đơn vị khác, nên quyết định mua. Theo báo cáo, Shopee và Lazada là hai sàn được lựa chọn nhiều nhất dựa trên yếu tố đó. Bên cạnh đó thông tin đánh giá tốt cũng chiếm 54%, sau giá.

3. Phân tích các yếu tố quan trọng theo hồ sơ khách hàng

Theo báo cáo:

Yếu tố giá, khuyến mãi: Nam giới có tỉ lệ quan tâm nhiều hơn nữ giới (Nam 82%, nữ 67%). Trong đó, yếu tố giá và khuyến mãi để quyết định mua ở người cao tuổi có tỷ lệ cao hơn so với người trẻ (người cao tuổi 77%, người trẻ 75%). Những người có mức thu nhập trung bình có tỉ lệ mua nhiều hơn so với mức thu nhập thấp (77% - 75%, không chênh nhau quá nhiều, có thể thấy đối với sàn thương mại mức thu nhập nào nhu cầu mua cũng nhiều).

Yếu tố thông tin tốt/đánh giá: Đây là yếu tố mà nam giới có tỷ lệ quan tâm để quyết định chọn mua sàn thương mại điện tử hơn nữ giới (Nam 57%, nữ 49%). Và người trẻ tuổi cũng quan tâm yếu tố đó hơn so với người cao tuổi (Người cao tuổi 59%, người trẻ tuổi 50%). Đối với mức thu nhập thấp quan tâm đến thông tin và đánh giá hơn so với mức thu nhập trung bình (59% - 50%).

 Phân tích các yếu tố quan trọng theo hồ sơ khách hàngPhân tích theo hồ sơ khách hàng

 

Yếu tố tốt/giao hàng nhanh: Ở tỷ lệ nam giới cao hơn so với nữ (nam 57%, nữ 49%).  Người cao tuổi lại quan tâm đến yếu tố này hơn một chút so với người trẻ tuổi (Người cao tuổi 55%, người trẻ 52%), nhìn chung cả hai đối tượng này đều quan trọng yếu tố giao hàng nhanh, để làm tiêu chí chọn mua ở sàn thương mại điện tử. Về thu nhập, đối tượng thu nhập trung bình có tỷ lệ quan tâm hơn so với thu nhập thấp, nhưng không chênh nhau quá nhiều (thu nhập trung bình 55%, thu nhập thấp 52%).

Yếu tố đa dạng sản phẩm: Đây là một trong những yếu tố nam giới có tỷ lệ quan tâm cao hơn so với nữ giới (nam 55%, nữ 50%). Người trẻ tuổi cũng quan tâm hơn so với người cao tuổi (người trẻ tuổi 58%, người cao tuổi 49%). Người thu nhập thấp quan tâm hơn so với người thu nhập cao (58% - 49%).

Yếu tố hỗ trợ khách hàng: Đây là yếu tố nữ giới có tỷ lệ quan tâm nhiều hơn nam giới (nam 21%, nữ 36%). Người trẻ tuổi sẽ quan tâm vấn đề này hơn so với người cao tuổi (người trẻ 30%, người cao tuổi 25%). Thu nhập thấp quan tâm hơn so với người có thu nhập trung bình (30%-25%).

Yếu tố dễ sử dụng: Đây là yếu tố mà nữ giới quan tâm nhiều hơn so với nam giới (nữ giới 26%, nam giới 18%). Người cao tuổi sẽ ưu tiên mức độ dễ sử dụng hơn so với người trẻ (người cao tuổi 24%, người trẻ tuổi 18%). Về thu nhập, đối với người thu nhập trung bình sẽ quan tâm hơn với người thu nhập thấp (18% -  24%).

4. Lý do để người tiêu dùng chọn mua hàng tại một kênh nào đó?

Theo báo cáo cho thấy, Shopee và Lazada là hai kênh được người tiêu dùng Việt lựa chọn mua nhiều. Lý do là vì hai kênh đáp ứng được hết các tiêu chí then chốt để quyết định khách mua hàng. 

Những yếu tố quan trọng trong mua sắm trực tuyến

Những yếu tố quan trọng trong mua sắm trực tuyến

Cụ thể: Shopee là sàn thương mại được sử dụng phổ biến nhất, bởi các yếu tố then chốt đều chiếm tỷ cao: Tốt/giao hàng nhanh (59%), dễ sử dụng (63%), hỗ trợ khách hàng (56%), đa dạng sản phẩm (68%), giá (66%), thông tin/đánh giá tốt (65%). 

Kế tiếp, Lazada: Tốt/giao hàng nhanh (45%), dễ sử dụng (40%), hỗ trợ khách hàng (46%), sự đa dạng về sản phẩm (51%), Giá (50%), thông tin/đánh giá tốt (50%).

5. Các lĩnh vực người tiêu dùng mua sắm trực tuyến nhiều nhất

Mỹ phẩm & sức khỏe (38%), thời trang (32%), mẹ và bé (21%) có tỷ lệ người mua sắm trực tuyến cao hơn so với các lĩnh vực khác. Đối với đồ gia dụng, thực phẩm được mua ở các hệ thống siêu thị, cửa hàng, chợ...

Các lĩnh vực người tiêu dùng mua sắm trực tuyến nhiều nhất

Các lĩnh vực người tiêu dùng mua sắm trực tuyến nhiều nhất

6. Các kênh được người Việt mua sắm trực tuyến nhiều 

Đối với ngành mẹ & bé, thời trang, làm đẹp người tiêu dùng có xu hướng mua sắm nhiều trên sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada). Đối với MXH như Facebook, Tiktok… và các cửa hàng chuyên dụng tỷ lệ mua sắm thấp hơn.

Đối với các đồ điện tử (35%), đồ gia dụng (34%) và thực phẩm (31%) được mua ở các hệ thống siêu thị, cửa hàng, chợ... là nhiều nhất (Thế giới di động, điện máy xanh, chợ Lớn, Bách hóa xanh). Xu hướng mua sắm trực tuyến trên sàn thương mại điện tử và mạng xã hội cũng có nhưng tỷ lệ không cao bằng.

Các kênh được người Việt mua sắm trực tuyến nhiều 
Các kênh được người Việt mua sắm trực tuyến nhiều

7. Mức độ phổ biến của MXH qua các ngành hàng

Theo biểu đồ đã phân tích cho thấy, đối với MXH Facebook phổ biến với mọi ngành hàng như: Mẹ & bé, thời trang, sắc đẹp/sức khỏe, công nghệ thông tin, thiết bị gia dụng và đồ ăn.

Mức độ phổ biến của MXH qua các ngành hàng

Mức độ phổ biến của MXH qua các ngành hàng

Với thời trang và sắc đẹp, kênh MXH được mua nhiều đó là Tiktok. Còn riêng Instagram tỷ lệ đối với mọi ngành hàng đều thấp (chỉ có 1 - 3%).

8. Việc sử dụng kênh trực tuyến và sự phụ thuộc vào nền tảng

Giải nghĩa dễ hiểu: "Sử dụng kênh trực tuyến" nghĩa là đề cập đến thường xuyên vào trực tuyến để xem, mua hàng thông qua các ứng dụng. "Sự phụ thuộc vào nền tảng" được hiểu là bạn sẽ vào một nền tảng nào đó để trải nghiệm để trải nghiệm các dịch vụ của nó.

Việc sử dụng kênh trực tuyến và sự phụ thuộc vào nền tảng

Mức độ phổ biến của MXH qua các ngành hàng

Thông qua biểu đồ, có thể thấy người Việt vào trực tuyến để xem và mua cao nhất với các ngành hàng  mỹ phẩm, sức khỏe. Bên cạnh còn cho thấy, người dùng có xu hướng “phụ thuộc cao” vao MXH, sàn thương mại cao đối với các ngành hàng này. Nghĩa là với mỹ phẩm và sức khỏe, họ sẽ truy cập nhiều vào MXH và sàn thương mại để xem (hình ảnh, video, thông tin sản phẩm, đánh giá...) sau đó mua hàng.

9. Kênh trực tuyến phổ biến - đối với từng ngành hàng

Đối với mỹ phầm (sắc đẹp) và sức khỏe: Shopee dẫn đầu với 73%, sau đó đến Lazada 47%.

Mua sắm trực tuyến mỹ phẩm và sức khỏe nhiều trên Shopee và Lazada

Mua sắm trực tuyến mỹ phẩm và sức khỏe nhiều trên Shopee và Lazada

Đối với thời trang:Shopee là kênh được người tiêu dùng chọn lựa mua sắm nhiều nhất với 81%, tiếp đến Lazada 43% và facebook 36%.

Shoppe là kênh được người tiêu dùng chọn lựa mua sắm nhiều nhất

Shopee là kênh được người tiêu dùng chọn lựa mua sắm nhiều nhất

Đối với mẹ và bé: Shopee vẫn là kênh được người tiêu dùng mua sắm nhiều nhất với 72%, sau đó là Lazada 52% và tiếp theo là tiki 30%.

Kênh mua sắm trực tuyến phổ biến với mẹ và bé

Shopee vẫn là kênh được chọn lựa mua sắm nhiều nhất đối với Mẹ & bé

Đối với đồ điện tử: Thế giới di động dẫn đầu thị trường với 51% , tiếp đến Shopee (43%), sau đó đến cửa hàng FPT (37%)...

Kênh mua sắm trực tuyến phổ biến với đồ điện tử

Thế giới di động dẫn đầu thị trường khi sắm trực tuyến với đồ điện tử

Đối với ngành đồ gia dụng: Điện máy xanh là người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất, sau đó đến Shopee và Nguyen Kim.

Kênh mua sắm trực tuyến phổ biến với đồ gia dụng

Kênh mua sắm trực tuyến phổ biến với đồ gia dụng là Điện Máy Xanh

Về thực phẩm:  Shopee và Bách Hóa Xanh dẫn đầu thị trường với 44%, sau đó lần lượt đến Coopmart (40%) và Winmart (37%), thấp nhất là Lazada (18%).

Kênh mua sắm trực tuyến phổ biến với đồ gia dụng là Shopee

Kênh mua sắm trực tuyến phổ biến với đồ gia dụng là Shopee

Chú ý:

Để báo cáo có độ chính xác cao, cuộc khảo sát thực hiện bởi 307 người, trong độ tuổi từ 18-39, và đều là những người “chuộng” mua sắm trực tuyến. Cuộc khảo sát ngày được thực hiện vào ngày 3 tháng 4 năm 2023, ở khu vực thành (TP.HCM và Hà Nội), cụ thể:


- Khảo sát được thực hiện bởi 307 người, trong đó 51% ở TP.HCM và 49% ở TP. Hà Nội. Nữ giới chiếm 43%, nam giới chiếm 57%. 

- Có 4 nhóm độ tuổi: 35-39 tuổi (26%); 18-24 tuổi (21%); 30-34 tuổi (29%); 25-29 tuổi (34%).

- Mức thu nhập: 50 triệu trở lên 8%; 40-50tr (9%); 25-30 triệu 

Với báo cáo chi tiết về cách kênh, hành vi mua sắm trực tuyến của người Việt Nam, hy vọng mang đến những thông tin bổ ích, giúp việc phân tích, nghiên cứu, để lên chiến lược kinh doanh hiệu quả cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu muốn thiết kế website, marketing tổng thể, phát triển phần mềm, hãy liên hệ ngay với FHM Agency nhé!.

Nguồn Q&M

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg