Quay lại

Xu hướng B2B Marketing nổi bật nhất trong năm 2023

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (2 tháng)

Năm 2023, thị trường tiếp thị B2B được dự báo sẽ có tính cạnh tranh cao với những thách thức đáng kể cho các doanh nghiệp. Cùng với sự thay đổi của thị trường, công nghệ và khách hàng, xu hướng tiếp thị của thị trường này cũng thay đổi liên tục qua từng năm. Dưới đây, FHM Việt Nam sẽ liệt kê ra những xu hướng tiếp thị B2B nổi bật trong năm 2023 mà các nhà tiếp thị trên thị trường có thể tham khảo.

xu-huong-b2b-marketing-nam-2023

Điểm danh 7 xu hướng B2B Marketing nổi bật nhất 2023

1. Đẩy mạnh Marketing dựa trên khách hàng: Account - Based Marketing (ABM)

Xu hướng tiếp thị B2B liên tục được đẩy mạnh trong những năm qua, nhưng lại nhanh chóng chìm vào quên lãng chỉ sau đó vài tháng. Tuy nhiên, việc triển khai tiếp thị dựa trên khách hàng vẫn là một trong những phương pháp được áp dụng nhiều nhất và đã được chứng minh về hiệu quả trong nhiều thập kỷ.

Có thể xem, đây là một chiến lược tiếp thị mà các doanh nghiệp sẽ chỉ tập trung vào việc phát triển mối quan hệ và tương tác với khách hàng tiềm năng hoặc có thể tập trung vào một danh sách khách hàng cụ thể. Theo Báo cáo tiếp thị năm 2022 của Hubspot đã công bố, 92% nhà tiếp thị B2B hiện đang triển khai chương trình ABM cho thương hiệu của mình. Có tới 68% trong số họ đã triển khai quản lý chương trình bằng các công cụ tự động hóa.

Chiến lược ABM sử dụng cách tiếp cận siêu nhắm mục tiêu để thu hút khách hàng B2B quan tâm tới. Cụ thể, thay vì xây dựng một mạng lưới rộng lớn để thu hút khách hàng mới, nhận thức của ABM đó là giúp các công ty xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng dựa trên giá trị họ cung cấp. Từ đó, xác định được các đơn đặt hàng của khách hàng ưu tiên và nội dung phù hợp để tăng nhận thức về thương hiệu. Nhằm tạo ra thật nhiều khách hàng tiềm năng và tăng chuyển đổi nhanh chóng, cuối cùng là tăng doanh số hiệu quả cho doanh nghiệp.

2. Tận dụng sự phát triển lớn mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI)

Một trong những xu hướng định kỳ của tiếp thị B2B đó là việc áp dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo (AI). Mỗi năm, công nghệ AI tiếp tục cải thiện và dân trở nên dễ tiếp cận hơn với mức giá cả phải chăng. Điều này đã giúp cho các nhà tiếp thị B2B có thêm cơ hội để khám phá những cách tiếp cận mới, thông qua việc tích hợp AI vào chiến lược của mình.

Những năm gần đây, chatbot dần trở thành “cơn sốt” trong lĩnh vực B2B Marketing. Đặc biệt, sự xuất hiện của ChatGPT do OpenAI sản xuất  đã thu hút sự chú ý của toàn thể nhân loại. Chưa kể nó còn có ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có lĩnh vực sáng tạo.

Tính tới thời điểm hiện tại, Chatbot đã chứng tỏ khả năng đặc biệt của mình trong việc giúp các Marketer thực hiện nhiều nhiệm vụ kinh doanh khác nhau. Từ việc tạo dựng video quảng cáo, tạo nội dung xây dựng trang web cho đến hỗ trợ quy trình hoạt động nội bộ và thực hiện các tác vụ gửi email tới khách hàng.

Báo cáo mới nhất của Forrester đã chỉ ra rằng, có đến 48% nhà tiếp thị ABM trên thị trường hiện đang sử dụng AI. Nhằm hợp lý hóa việc xây dựng nội dung và quản lý thương hiệu. Các ứng dụng công nghệ này có thể tăng hiệu quả tối ưu cho từng chiến dịch quảng cáo mà ABM thực hiện. Đồng thời, cho phép các nhà tiếp thị mở rộng phạm vi tiếp cận. Từ đó có thể tạo ra nhiều tệp khách hàng tiềm năng mới.

3. Tập trung vào tiếp thị hợp tác - Partnership Marketing

Tiếp thị hợp tác là hình thức marketing khá phổ biến, mà ở đó sẽ có hai hay nhiều công ty hoạt động trong các lĩnh vực nhưng lại không xảy ra cạnh tranh với nhau. Ngược lại, họ còn đồng ý hợp tác để giúp nhau đạt được các mục tiêu kinh doanh nhanh chóng. Đây cũng được coi là một trong những xu hướng mới nhất và hứa hẹn mang tới thành công nhất trong tiếp thị B2B.

Ví dụ: Các thương hiệu cung cấp sản phẩm làm sạch có thể hợp tác với các công ty B2B chuyên cung cấp thiết bị làm sạch như robot vệ sinh hoặc máy lau cửa sổ. Liên kết này giúp các thương hiệu hướng lưu lượng truy cập của người dùng đến trang web của đối tác khác. Do đó, cả hai công ty đều có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của chiến dịch mà không cần tăng chi tiêu quảng cáo.

4. Cải thiện trải nghiệm thay vì tập trung vào dịch vụ

Thông thường, các thương hiệu B2B có hai cơ hội để thể hiện năng lực dịch vụ khách hàng của họ. Đó là trong quá trình bán hàng và trong trường hợp có vấn đề liên quan đến sản phẩm.

Nhiều năm trước, việc cung cấp dịch vụ tối ưu vào những thời điểm quan trọng trong hành trình của khách hàng đã đủ để xây dựng lòng trung thành với thương hiệu và giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng B2B ngày nay thường mong đợi sẽ nhận được trải nghiệm dịch vụ tối đa ngay từ thời điểm họ tiếp xúc với nội dung quảng cáo của thương hiệu.

Do đó, các thương hiệu B2B nên trao quyền và khuyến khích khách hàng tiềm năng tự khám phá sản phẩm - dịch vụ đang cung cấp theo sở thích của riêng họ. Ngoài ra, hãy tạo các video hấp dẫn, trang web dễ điều hướng và cho phép khách hàng dùng thử dịch vụ của bạn trước khi mua hàng.

5. Đẩy mạnh chiến lược Content Marketing

Content Marketing Institute đã tiến hành một cuộc nghiên cứu và chỉ ra rằng, 71% các doanh nghiệp B2B tin rằng việc tiếp thị với nội dung chất lượng sẽ là phương pháp cực kỳ hiệu quả góp phần vào sự thành công của thương hiệu.

Ngoài ra chúng tôi cũng phát hiện ra rằng, 73% B2B đã có sẵn chiến lược tiếp thị nội dung cho doanh nghiệp mình. 20% trong số đó có kế hoạch triển khai dự án vào năm 2023. Qua đó vào cuối năm 2022, sẽ có tới 93% các nhà tiếp thị B2B hiện đã sử dụng hoặc sẽ sử dụng nó. Do đó, các công ty B2B phải nắm bắt và tận dụng tốt hình thức tiếp thị này để thu được về thật nhiều lợi ích và giúp thương hiệu được nổi bật trên thị trường.

Hãy chú trọng vào việc tạo nội dung ở nhiều định dạng khác nhau. Từ bài đăng trên các trang mạng xã hội đến blog, xây dựng video để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Đồng thời còn thúc đẩy nhu cầu của họ về sản phẩm - dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

6. Thực hiện tối ưu hóa cho chi phí quảng cáo

Theo nghiên cứu của FHM Việt Nam, giá mỗi lượt nhấp chuột (CPC) trung bình trên công cụ tìm kiếm Google đã tăng đều đặn trong những năm gần đây, cả ở B2C và B2B. Cho nên, xu hướng này đã làm cho quảng cáo trên Google Ads rẻ hơn nhiều so với trước đây.

Ngoài ra, nhiều nhà tiếp thị B2B cũng bày tỏ lo ngại rằng các click ảo có thể ăn mòn ngân sách tiếp thị vốn đã eo hẹp của họ mà không tạo ra doanh thu. Do đó, một số B2B đang dần ưu tiên và phân bổ ngân sách quảng cáo sang những nền tảng truyền thông xã hội khác. Chẳng hạn như Facebook, TikTok, Youtube hoặc LinkedIn để hạn chế lãng phí tiền đổ vào Google Ads.

7. Tăng cường xây dựng các nội dung video

Năm 2023, dự đoán các nội dung video vẫn sẽ tiếp tục phát triển và dần trở thành một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng mà các nhà tiếp thị B2B nên tận dụng. HubSpot đã nhận định, 94% nhà tiếp thị đều tin rằng video quảng cáo luôn giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm - dịch vụ. Ngoài ra, phải có hơn 81% số người được khảo sát cũng nói rằng việc sử dụng nội dung video trong chiến lược tiếp thị đã giúp họ cải thiện đáng kể về doanh số bán hàng.

Sở hữu những nội dung video tuyệt vời có thể giúp doanh nghiệp thu hút sự chú ý của khán giả nhanh chóng. Chưa kể, còn giúp thương hiệu truyền đạt thông điệp của mình theo một cách thú vị và hiệu quả. Đồng thời, cũng khiến cho doanh nghiệp có thể chứng minh tính hữu ích của sản phẩm - dịch vụ. Cùng với sự phát triển của công nghệ VR và AR, nội dung video vẫn được đánh giá là một hình thức truyền thông mang tới nhiều lợi thế, cơ hội kinh doanh nhiều nhất cho các công ty B2B.

8. Tóm lại

Trên đây là toàn bộ các xu hướng B2B Marketing nổi bật nhất mà FHM Việt Nam đúc kết được qua các nghiên cứu trong năm 2023. Hy vọng, với những nội dung này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn dễ dàng xây dựng được cho mình những chiến lược tiếp thị phù hợp và mở rộng thêm nhiều tệp khách hàng tiềm năng trong tương lai.

-------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0327 900 540

Website: fhmvietnam.com

Trụ sở: Số 212, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg