Quay lại

Xu hướng bán hàng mới nhất năm 2023

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (5 tháng)

Năm 2023, các doanh nghiệp và nhà bán lẻ sẽ phải cẩn trọng từng bước khi muốn mở rộng kênh bán hàng. Việc có chiến lược đúng đắn là rất quan trọng, đặc biệt là khi thế giới tiếp tục đối mặt với bất ổn chính trị, lạm phát và suy thoái. Chưa kể, người mua hiện nay đang dần trở thành “người tiêu dùng kỹ thuật số” cũng sẽ là vấn đề mà các đơn vị nên quan tâm. Trong bài viết dưới đây, FHM Việt Nam sẽ chỉ ra xu hướng bán hàng mới nhất năm 2023, dễ dàng mang tới thành công cho mọi doanh nghiệp.

xu-huong-ban-hang-moi-nhat-nam-2023

Xu hướng bán hàng phù hợp nhất cho thương hiệu

1. Xu hướng mới: Bán hàng đa kênh

Theo thống kê đã có rất nhiều doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2022. Và chắc chắn sẽ tiếp tục tăng tốc, mở rộng quy mô thị trường kinh doanh trong năm 2023. Bên cạnh việc đa dạng hóa dòng sản phẩm của mình, việc phát triển các kênh bán hàng mới cũng sẽ là xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và tận dụng.

Do đó, trong năm 2023 được các nhà nghiên cứu thị trường dự đoán là năm bùng nổ về xu hướng kinh doanh đa kênh. Nguyên nhân là do nó được thúc đẩy nhờ vào sức mạnh của các kênh bán hàng trực tuyến. Bên cạnh những kênh bán hàng vốn đã chiếm được nhiều ưu thế như sàn thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada, GoMUA,…), website và ứng dụng bán hàng. Các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Zalo và đặc biệt là TikTok hiện đang là trọng tâm kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đơn vị cá nhân.

Mua sắm trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử đang dần trở nên dễ tiếp cận và phổ biến hơn khi khách hàng ngày càng trẻ hóa. Người mua sắm bán lẻ đang trở thành “người tiêu dùng kỹ thuật số” và không ngừng tăng lên liên tục, nhanh chóng. Điều này sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng mô hình kinh doanh đa kênh của họ sang nhiều nền tảng tiềm năng mới.

2. Shoppertainment: Mua sắm giải trí

Shoppertainment được cho là xu hướng mua sắm mới của người tiêu dùng trong năm 2023. Tương tự như các hình thức tiếp thị qua điện thoại trước đây, shoppertainment cho phép khách hàng tương tác trực tiếp và nhận lời khuyên từ người bán, chứ không phải là theo cách tiếp cận một chiều. Đây cũng là lợi ích lớn nhất của xu hướng này khi nó mang đến cho khách hàng cơ hội tham gia tất cả các cuộc trò chuyện và tự do đặt câu hỏi quan tâm.

Bán hàng qua các buổi livestream là hình thức kinh doanh điển hình của xu hướng bán hàng này. Hầu hết trong các buổi livestream, người bán và nhà cung cấp thường lồng ghép thêm các hoạt động giải trí nhằm mục đích giữ chân và gắn kết khách hàng của họ.

Ngoài live streaming, xu hướng shoppertainment còn bao gồm thêm rất nhiều hình thức bán hàng khác như Gamification hoặc thực tế ảo. Mỗi phương pháp vừa liệt kê đều sẽ có một cách tiếp cận khác nhau. Nhưng nhìn chung tất cả đều nhằm mục đích đó là khuyến khích khách hàng tham gia vào cuộc trò chuyện và kích thích nhu cầu mua hàng của họ.

xu-huong-ban-hang-moi-nhat-nam-2023-1

Xu hướng bán hàng mang tới thành công cho mọi doanh nghiệp

3. Tối ưu hóa về quy trình vận hành và kinh doanh

Xu hướng tiếp theo mà nhiều doanh nghiệp đang tập trung vào đó là hợp lý hóa mọi hoạt động của họ. Hoàn thiện bộ máy quản lý đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng tốc hoạt động kinh doanh bán lẻ. Nhìn chung, các doanh nghiệp trước đây đã phải đối mặt với vô số thách thức, nhưng bây giờ sẽ là lúc để đẩy nhanh doanh số bán hàng dựa trên các quy trình vận hành hoàn thiện.

Ngoài việc tối ưu hóa quy trình bán hàng, các doanh nghiệp cũng nên chú trọng đến các quy trình khác có liên quan chặt chẽ. Đặc biệt, doanh nghiệp cần tích hợp, quản lý hiệu quả nguồn nhân lực của mình hay lực lượng bán hàng có trong từng cửa hàng bán lẻ và kênh bán hàng trực tuyến.

Khách hàng vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Lưu trữ hiệu quả dữ liệu khách hàng trong hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) đang là yêu cầu cấp thiết đối với nhiều doanh nghiệp và các nhà bán lẻ. Nếu bạn đang là một nhà bán lẻ, việc có một quy trình quan hệ mật thiết khách hàng theo một cách hoàn chỉnh sẽ mang lại cho bạn lợi thế rất lớn trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này.

4. Ứng dụng các giải pháp công nghệ và phần mềm quản lý bán hàng

Ngày nay, việc sử dụng các phương pháp thủ công đơn giản nhằm mục đích quản lý quy trình bán hàng đã không còn hợp lý nữa. Khi các mô hình kinh doanh tiếp tục mở rộng ra thị trường, những doanh nghiệp và nhà bán lẻ sẽ cần sử dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ, đặc biệt là trong kinh doanh đa kênh

Không khó để doanh nghiệp tìm thấy những phần mềm quản lý bán hàng hiện đại trên thị trường hiện nay với đầy đủ các tính năng mà họ đang cần. Tuy nhiên, việc chọn một ứng dụng hay giải pháp phù hợp với mô hình, quy mô và đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp nên được các nhà lãnh đạo ưu tiên hàng đầu.

5. Tóm lại

Nhìn chung, năm 2023 sẽ là một năm nhiều biến động, khó khăn và thách thức đối với các doanh nghiệp và nhà bán lẻ trong nước. Nắm bắt xu hướng chủ đạo và phát triển mô hình kinh doanh đa kênh với các giải pháp hỗ trợ hiệu quả đóng vai trò then chốt quyết định sự thành bại của toàn bộ quá trình kinh doanh. Hy vọng, bài viết trên của FHM Việt Nam sẽ giúp doanh nghiệp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường năm 2023, để từ đó lựa chọn ra xu hướng bán hàng phù hợp nhất cho thương hiệu của mình.

-------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0327 900 540

Website: fhmvietnam.com

Trụ sở: Số 212, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

 

Xem thêm:

  1. Báo cáo xu hướng ăn uống lành mạnh tại Việt Nam
  2. Báo cáo chỉ số PMI Việt Nam tháng 5 năm 2023
Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg