Quay lại

Phát triển phần mềm là gì? Giải đáp một số câu hỏi thường gặp

Thanh Kudo dots

Dec 18, 2023 (3 tháng)

1. Phát triển phần mềm là gì?

Phát triển phần mềm là quá trình tạo ra và cải tiến các ứng dụng máy tính, chương trình, ứng dụng di động, hệ thống và các thành phần phần mềm khác để đáp ứng nhu cầu và mục tiêu cụ thể. Quá trình này bao gồm các hoạt động từ việc xác định yêu cầu và thiết kế, viết mã nguồn, kiểm thử, triển khai, và duy trì phần mềm.

 

Phát triển phần mềm không chỉ là việc viết mã, mà còn bao gồm cả việc lập kế hoạch, quản lý dự án, thiết kế giao diện người dùng, kiểm thử chất lượng, tối ưu hóa hiệu suất, và đảm bảo tích hợp an toàn. Quá trình này có thể được thực hiện bởi các nhóm phát triển phần mềm hoặc cá nhân lập trình viên, sử dụng các ngôn ngữ lập trình và các công cụ phát triển phần mềm khác nhau.

 

Mục tiêu của phát triển phần mềm là tạo ra các ứng dụng và hệ thống phần mềm chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ nhu cầu và mong muốn của người sử dụng, cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và đảm bảo tính ổn định, bảo mật và khả năng mở rộng của phần mềm trong tương lai.

2. Giải đáp những câu hỏi liên quan đến phát triển phần mềm

FHM Việt Nam đã tổng hợp một số câu hỏi liên quan đến chủ đề này và xin được giải đáp chi tiết ngay bên dưới đây:

2.1. Phần mềm là gì?

Bản thân phần mềm là tập hợp các hướng dẫn hoặc chương trình cho máy tính biết phải làm gì. Nó độc lập với phần cứng và làm cho máy tính có thể lập trình được. Có ba loại cơ bản:

 

- Phần mềm hệ thống cung cấp các chức năng cốt lõi như hệ điều hành, quản lý đĩa, tiện ích, quản lý phần cứng và các nhu cầu vận hành khác.

 

- Phần mềm lập trình cung cấp cho người lập trình các công cụ như trình soạn thảo văn bản, trình biên dịch, trình liên kết, trình gỡ lỗi và các công cụ khác để tạo mã.

 

- Phần mềm ứng dụng (applications hay ứng dụng) nhằm trợ giúp người dùng thực hiện các tác vụ. Bộ năng suất văn phòng, phần mềm quản lý dữ liệu, trình phát phương tiện và chương trình bảo mật là những ví dụ. Các ứng dụng cũng đề cập đến các ứng dụng web và di động giống như những ứng dụng được sử dụng để mua sắm trên Amazon.com, giao tiếp với Facebook hoặc đăng ảnh lên Instagram.

 

- Một loại thứ tư có thể là phần mềm nhúng. Phần mềm hệ thống nhúng được sử dụng để điều khiển máy móc và thiết bị thường không được coi là máy tính - mạng viễn thông, ô tô, rô-bốt công nghiệp, v.v. Các thiết bị này và phần mềm của chúng có thể được kết nối như một phần của Internet vạn vật (IoT).

2.2. Phương pháp phát triển phần mềm

Có nhiều phương pháp phát triển phần mềm có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng phần mềm. Các phương pháp phổ biến nhất bao gồm mô hình thác nước, mô hình nhanh nhẹn và mô hình xoắn ốc.

 

- Mô hình thác nước là một cách tiếp cận phát triển phần mềm truyền thống liên quan đến một quy trình tuyến tính. 

- Mô hình Agile linh hoạt hơn và cho phép phát triển và lặp lại nhanh chóng. 

- Mô hình xoắn ốc là một cách tiếp cận hỗn hợp kết hợp các yếu tố của mô hình thác nước và mô hình linh hoạt.

 

Mỗi phương pháp đều có điểm mạnh và điểm yếu, và cách tiếp cận tốt nhất cho một dự án nhất định sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu cụ thể của dự án đó.

2.3. Ai là người thực hiện phát triển phần mềm?

Phát triển phần mềm chủ yếu được tiến hành bởi các lập trình viên, kỹ sư phần mềm và nhà phát triển phần mềm. Các vai trò này tương tác và chồng chéo lên nhau, đồng thời động lực giữa chúng rất khác nhau giữa các bộ phận và cộng đồng phát triển.  

 

- Lập trình viên hoặc người viết mã, viết mã nguồn cho máy tính lập trình cho các tác vụ cụ thể như hợp nhất cơ sở dữ liệu, xử lý đơn đặt hàng trực tuyến, định tuyến liên lạc, tiến hành tìm kiếm hoặc hiển thị văn bản và đồ họa. Các lập trình viên thường giải thích các hướng dẫn từ các nhà phát triển phần mềm và kỹ sư và sử dụng các ngôn ngữ lập trình như C++ hoặc Java để thực hiện chúng.

 

- Kỹ sư phần mềm áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật để xây dựng phần mềm và hệ thống để giải quyết vấn đề. Họ sử dụng ngôn ngữ mô hình hóa và các công cụ khác để đưa ra các giải pháp thường có thể được áp dụng cho các vấn đề theo cách chung, trái ngược với việc chỉ giải quyết cho một trường hợp hoặc khách hàng cụ thể. Các giải pháp công nghệ phần mềm tuân theo phương pháp khoa học và phải hoạt động trong thế giới thực, như với cầu hoặc thang máy. Trách nhiệm của họ đã tăng lên khi các sản phẩm ngày càng trở nên thông minh hơn với việc bổ sung bộ vi xử lý, cảm biến và phần mềm. Không chỉ có nhiều sản phẩm dựa vào phần mềm để phân biệt thị trường, mà việc phát triển phần mềm của chúng phải được phối hợp với công việc phát triển cơ và điện của sản phẩm.

 

- Các nhà phát triển phần mềm có vai trò ít chính thức hơn so với các kỹ sư và có thể tham gia chặt chẽ vào các lĩnh vực dự án cụ thể - bao gồm cả việc viết mã. Đồng thời, họ thúc đẩy vòng đời phát triển phần mềm tổng thể - bao gồm làm việc giữa các nhóm chức năng để chuyển đổi các yêu cầu thành tính năng, quản lý các quy trình và nhóm phát triển cũng như tiến hành kiểm tra và bảo trì phần mềm.

 

Công việc phát triển phần mềm không chỉ giới hạn ở các lập trình viên hoặc nhóm phát triển. Các chuyên gia như nhà khoa học, nhà chế tạo thiết bị và nhà sản xuất phần cứng cũng tạo mã phần mềm mặc dù họ không phải là nhà phát triển phần mềm. Nó cũng không bị giới hạn trong các ngành công nghệ thông tin truyền thống như doanh nghiệp phần mềm hoặc chất bán dẫn. Trên thực tế, theo Viện Brookings (liên kết nằm bên ngoài ibm.com), những doanh nghiệp đó “chiếm chưa đến một nửa số công ty thực hiện phát triển phần mềm”.

2.4. Các tính năng chính của phát triển phần mềm hiệu quả?

Có nhiều tính năng quan trọng của phát triển phần mềm thực tế. Tuy nhiên, một số điều quan trọng nhất bao gồm tạo tài liệu yêu cầu rõ ràng và súc tích, sử dụng phương pháp phát triển phần mềm mạnh mẽ và đã được kiểm tra kỹ lưỡng cũng như có kế hoạch liên lạc chặt chẽ giữa tất cả các bên liên quan.

 

- Việc tạo ra một tài liệu yêu cầu rõ ràng và ngắn gọn là rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ dự án phát triển phần mềm nào. Tài liệu này nên phác thảo tất cả các chức năng được yêu cầu, cũng như bất kỳ ràng buộc hoặc phụ thuộc cụ thể nào. Với sự hiểu biết rõ ràng về các yêu cầu của dự án, việc phát triển một giải pháp phần mềm chất lượng sẽ dễ dàng hơn.

 

- Sử dụng một phương pháp phát triển phần mềm mạnh mẽ và đã được thử nghiệm kỹ lưỡng cũng là điều cần thiết cho sự thành công của một dự án. Và có rất nhiều phương pháp phát triển phần mềm, nhưng không phải tất cả đều hiệu quả như nhau. Một số phương pháp phổ biến và hiệu quả hơn bao gồm Agile, thác nước và phát triển lặp lại.

 

- Có một kế hoạch liên lạc chặt chẽ giữa tất cả các bên liên quan hoặc khách hàng là rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ dự án phát triển phần mềm nào. Tất cả các bên liên quan nên biết các yêu cầu của dự án, phương pháp phát triển được sử dụng và dòng thời gian của dự án. Giao tiếp tốt sẽ giúp đảm bảo rằng mọi người đều đồng quan điểm và dự án được hoàn thành thành công.

2.5. Thác nước hay Agile? Sự khác biệt giữa các phương pháp phần mềm dự đoán và thích ứng

Có hai phương pháp phát triển phần mềm chính: dự đoán và thích ứng. 

 

- Phương pháp dự đoán là nơi các yêu cầu và lịch trình được biết trước, và dự án được lên kế hoạch và thực hiện tương ứng. Và dự án đã được thực hiện theo phương pháp thác nước.

 

- Phương pháp thích ứng là nơi các yêu cầu và lịch trình không được biết trước và dự án được thực hiện theo cách nhanh nhẹn và lặp đi lặp lại.

 

Vì vậy, bạn nên chọn phương pháp nào? Nó phụ thuộc vào dự án bạn đang làm việc. Phương pháp dự đoán là một lựa chọn tốt nếu đó là một dự án lớn, phức tạp với các yêu cầu được xác định rõ ràng. Phương pháp thích ứng sẽ tốt hơn nếu đó là một dự án nhỏ, linh hoạt với nhu cầu thay đổi.

 

Hy vọng rằng bài viết này có thể cung cấp cho bạn một sự hiểu biết rõ ràng về phát triển phần mềm là gì. Bạn hoàn toàn cũng có thể tham khảo thêm dịch vụ phát triển phần mềm tại đây để bắt đầu cùng chúng tôi ngay hôm nay.

---------------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0348 888 186

Trụ sở: Số 02, Ngõ 25 Thọ Tháp, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Quy trình phát triển phần mềm có bao nhiêu giai đoạn?

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg