Quay lại

Báo Cáo Thực Trạng Sử Dụng Điện Thoại Thông Minh Ở Trẻ

FHM Việt Nam dots

Feb 02, 2024 (24 ngày)

Hiện nay trẻ em có xu hướng sử dụng điện thoại từ sớm, để tìm hiểu rõ về vấn đề FHM Agency đã cập nhật, dịch và tổng hợp lại bài báo cáo từ Q&M. Trong báo cáo, Q&M đã tiến hành nghiên cứu thị trường toàn diện để tìm hiểu hành vi của các bố mẹ nhận xét việc sử dụng điện thông minh của con họ. 

Báo cáo thực trạng sử dụng điện thoại thông minh ở trẻ

Báo cáo thực trạng sử dụng điện thoại thông minh ở trẻ

1. Thời gian trẻ sử dụng điện thoại di động

 • Các trẻ dưới 5 tuổi sử dụng phổ biến nhất là từ 30 phút đến 1 tiếng (36%), còn từ 3 tiếng trở lên ít (4%). Độ tuổi này của các bé còn nhỏ vẫn được người lớn kiểm soát tần suất sử dụng điện thoại. Với các bé dưới 5 tuổi, bố mẹ cho sử dụng với mục đích để bé ngồi ngoan ăn cơm hoặc dỗ khi khóc.
 • Các trẻ từ 6-11 tuổi, mức độ sử dụng trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng có tỷ lệ cao 45%. Độ tuổi này sẽ sử dụng nhiều hơn, vừa mục đích để trẻ ngoan, giải trí, bé vừa dùng để học tập.
 • Các trẻ từ 12 tuổi trở lên tỉ lệ dùng từ 1 - 3 tiếng tổng 55%, cho thấy thời gian sử dụng lâu. Vì với trẻ tầm tuổi này đã lớn, nhu cầu giải trí (chơi game, dùng MXH), học tập, tương tác với mọi người nhiều hơn 

Tóm lại: Dựa theo biểu đồ dưới cho thấy trẻ em trung bình dành khoảng 1 giờ 22 phút mỗi ngày để  trung biểu đồ trẻ em trung bình dành 1 giờ 22 phút mỗi ngày cho việc sử dụng điện thoại thông minh.

 Thời gian trẻ sử dụng điện thoại di động

Trung bình trẻ dành 1 giờ 22 phút để dùng điện thoại

2. Quy tắc thời gian sử dụng của bố mẹ đối với trẻ

 • Với các bé dưới 5 tuổi: 76% bố mẹ hạn chế thời gian sử dụng điện thoại cho trẻ, 20% có nhưng thi thoảng tùy một vài ngày trong tuần. 4% còn lại bố mẹ không đặt ra quy tắc gì khi trẻ sử dụng điện thoại. 
 • Với các bé từ 6-11 tuổi: 74% bố mẹ kiểm soát thời gian trẻ sử dụng, 25% là thỉnh thoảng mới hạn chế, 2% còn lại là để cho trẻ thoải mái sử dụng mà không đặt ra quy tắc gì.
 • Đối với trẻ từ 12 trở lên: tỷ lệ kiểm soát thời gian giảm xuống chỉ còn 57%, thỉnh thoảng mới hạn chế là 31% và không có hạn chế thời gian là 12%.

Nhìn chung, 72% các bố mẹ đặt ra quy tắc về thời gian sử dụng điện thoại cho con trong 1 ngày. Đối với các trẻ lớn sẽ ít kiểm soát hơn.

Quy tắc thời gian sử dụng của bố mẹ đối với trẻ


Quy định sử dụng khi cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh

3. Nỗi lo của bố mẹ khi trẻ sử dụng điện thoại

Khi trẻ sử dụng điện thoại, các bố mẹ đều có chung 8 nỗi lo sau: 

 • 69% bố mẹ lo lắng về vấn đề sức khỏe (69%). Đây là mối lo lắng nhiều hơn của bố mẹ, vì hiện nay nhiều bé ảnh hưởng do sử dụng điện thoại từ sớm trong thời gian dài (cận thị, chậm phát triển trí não…)
 • 59% bố mẹ lo sợ trẻ tiếp cận với những nội dung không phù hợp. Hiện giờ mạng xã hội phát triển (Facebook, youtube, tiktok…) do đó trẻ có thể xem các nội dung không đúng lứa tuổi hoặc thậm trí các hình ảnh video phản cảm. Do đó, đây cũng là một trong lý do vì sao nhiều bố mẹ rất nghiêm khắc khi cho con sử dụng điện thoại.
 • 55% bố mẹ sợ trẻ bị phụ thuộc vào điện thoại hoặc bị nghiện, đây là mối lo ngại chung của rất nhiều ba mẹ. Vì nhiều trẻ có xu hướng mải mê chơi điện thoại (sử dụng MXH, chơi game) dẫn đến việc lơ là học.
 • 51% bố mẹ sợ trẻ giảm các hoạt động thể chất, nhiều bố mẹ sợ trẻ sử dụng điện thoại thời gian dài trong ngày, trẻ bị “lười” không chịu hoạt động mà chỉ nằm hoặc ngồi một chỗ để chơi, bên cạnh đó không tham gia các hoạt động khác (như đá bóng, chơi với bạn, chơi đồ chơi…)
 • 49% bố mẹ lo sợ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Khi trẻ xem điện thoại nhiều, có thể bị khó ngủ, hoặc một số trẻ nhỏ xem những nội dung không phù hợp (có cảnh kinh dị hoặc bạo lực). 
 • 48% bố mẹ sợ trẻ bị ảnh hưởng đến kết quả học tập. Nhiều bố mẹ sợ trẻ lơ là, mải chơi điện thoại dẫn đến tình trạng chểnh mảng trong học tập, điểm bị sa sút.
 • 29% bố mẹ sợ con bị bắt nạt trực tuyến, dẫn đến ảnh hưởng về tâm lý.
 • 26% bố mẹ lo ngại về quyền riêng tư, sợ thông tin của các con bị lộ ra bên ngoài, dùng vào mục đích không hay.

Có thế thấy, 3 nỗi lo ngại lớn nhất của bố mẹ khi cho con sử dụng là sức khỏe, sợ tiếp cận với nội dung không phù hợp và bị phụ thuộc vào điện thoại.

Nỗi lo của bố mẹ khi trẻ sử dụng điện thoại

69% bố mẹ lo lắng về vấn đề sức khỏe khi cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh

4. Nội dung phổ biến được trẻ hay xem trên điện thoại

Dựa theo biểu đồ, nội dung mà trẻ hay xem trên điện thoại là:

 • 76% trẻ sử dụng điện thoại hay truy cập nhất là ứng dụng về giáo dục. Bởi hiện nay thời đại phát triển nền các ứng dụng học trực tuyến ra đời nhiều, các bé sẽ vào đây để học, tìm hiểu thêm kiến thức. 
 • Trẻ trên 12 tuổi sẽ dùng điện thoại để vào ứng dụng giao dục nhiều nhất
 • Trẻ còn sử dụng nhiều nhất để xem video, các chương trình giải trí (62%). Trong đó 70% trẻ dưới 5 tuổi là xem nhiều nhất. Vì ở độ tuổi này các bé chưa phải bổ sung nhiều kiến thức như trẻ từ 12 tuổi nên ít sử dụng các ứng dụng giao dục hơn, mà thay vào xem nhiều video và các chương trình giải trí. Mục đích cho trẻ xem như vậy, để cho trẻ ăn ngoan, dỗ trẻ khi khóc, hoặc để ngồi chơi ngoan không quấy phá. 


 

Nội dung phổ biến được trẻ hay xem trên điện thoại

69% bố mẹ lo lắng về vấn đề sức khỏe

5. Ứng dụng phổ biến được trẻ em sử dụng

Hiện tại, Youtube là ứng dụng được trẻ sử dụng nhiều nhất với 54%, trẻ vừa sử dụng để học tập xem các kiến thức, bài giảng trên này vừa dùng để xem các video giải trí. 

Bốn ứng dụng, Zalo (4%) Duolingo (ứng dụng để học tiếng anh) (4%), Babilala (ứng dụng học tiếng anh cho trẻ từ 3-8 tuổi) (3%), VioEdu (Toán trực tuyến, đề thi thử toán) (3%), được sử dụng ít, không phổ biến ở tất cả các trẻ.

 Ứng dụng phổ biến được trẻ em sử dụng

54% trẻ sử dụng ứng dụng Youtube

6. Mức độ thành thạo của trẻ khi sử dụng điện thoại thông minh

Khi sử dụng điện thoại, các trẻ ở độ tuổi từ dưới 5 tuổi đến hơn 12 tuổi đều biết tìm kiếm thông tin hoặc nội dung, chụp ảnh và quay video, tải các ứng dụng, đặt báo thức và lời nhắc, đánh dấu trang hoặc nội dung, sử dụng bản đồ, và một số chức năng khác.

Trong đó:

 • Tìm kiếm thông tin (69%)
 • Sử dụng để chụp ảnh (65%) là chức năng được mọi độ tuổi đều “thành thạo”.
 • Đối với các trẻ trên 12 tuổi sẽ biết tải ứng dụng (67%)
 • Đặt báo thức (53%)
 • Sử dụng bản đồ (35%) hơn độ từ 11 tuổi trở xuống.

Mức độ thành thạo của trẻ khi sử dụng điện thoại thông minh

Mức độ thành thạo của trẻ khi sử dụng điện thoại thông minh

7. Nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh cho việc học tập

Thông qua khảo sát, hầu như bố mẹ đều khuyến khích con sử dụng điện thoại để học tập (66%), đặc biệt đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên (tỷ lệ đồng ý là 75% và không có % phản đối nào). 

Nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh cho việc học tập

 66% phụ huynh khuyến khích con cái sử dụng điện thoại di động trong học tập

8. Đánh giá của bố mẹ về việc sử dụng điện thoại của trẻ

Theo báo cáo, đối với việc sử dụng điện thoại của trẻ, bố mẹ có những đánh giá như sau: 

 • 37% bố mẹ cho rằng việc sử dụng điện thoại có lợi cho việc học tập và phát triển của con họ. 
 • 45% bố mẹ cho rằng việc sử dụng điện thoại di động vừa có lợi vừa hại cho con họ. Trong đó bố mẹ có con ở lứa tuổi trên 12 tuổi đến 57%.
 • 13% bố mẹ cho có lo ngại quá mức về việc sử dụng điện thoại ở trẻ, trong đó bố mẹ của các bé dưới 5 tuổi có % cao nhất (16%). Vì độ tuổi này các bé còn nhỏ, đang trong quá trình phát triển, sợ trẻ sử dụng điện thoại ảnh hưởng đến sức khỏe…
 • 4% là bố mẹ trung lập, coi việc sử dụng điện thoại là bình thường, bởi giờ thời đại công nghệ phát triển.

Đánh giá của bố mẹ về việc sử dụng điện thoại của trẻ

 45% bố mẹ cho rằng việc sử dụng điện thoại di động vừa có lợi vừa hại cho con họ.

 

 9. Kết luận

Tóm lại, trẻ em được sử dụng điện thoại thông minh từ sớm, các bé dưới 5 tuổi đã được dùng. Các bé tầm tuổi đó đã sử dụng tìm kiếm thông và máy ảnh. Bên cạnh đó, trẻ có xu hướng thích xem video trên nền tảng nhiều nhất là Youtube, sau đó đến Tiktok, cho cả học tập và giải trí.

Đối với các trẻ lớn trên 12 tuổi thời gian sử dụng nhiều hơn so với trẻ nhỏ dưới 11 tuổi. 

Bố mẹ đều nhận ra những ưu nhược điểm của trẻ khi sử dụng điện thoại di động. Trong đó, các bố mẹ hạn chế thời gian sử dụng nhưng vẫn linh hoạt trong các trường hợp, như sử dụng để phục vụ cho việc học tập.

 

Thông qua bài viết “Báo cáo mức độ sử dụng điện thoại thông minh ở trẻ em”, chắc hẳn bạn đã biết những lo ngại, nhận xét của các bậc phụ huynh trong việc cho trẻ sử dụng điện thoại. Nếu bạn muốn biết thêm các bài báo cáo thị trường khác, hãy truy cập vào phần tin tức của FHM Agency nhé.

-------------------------------------

FHM Việt Nam

Affordable Digital Solution

Hotline: 0977 914 444 - 0327 900 540

Email: fhmvietnam@gmail.com

Trụ sở: Số 212, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh: Phòng L17-11, Tầng 17, Vincom Center, 45A Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Nguồn: Q&M

 

Xem thêm: Người Việt "Chuộng" Mua Sắm Trực Tuyến Nhiều Nhất Trên Nền Tảng Nào?

Benefit

Nguyễn Xuân Tú

Tôi là Xuân Tú, hiện đang là CEO của Công ty TNHH dịch vụ truyền thông FHM Việt Nam. Với gần 10 năm kinh nghiệm thực chiến về những dự án liên quan đến Digital Marketing, tôi mong rằng sẽ được đồng hành cùng mọi khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong việc tạo dựng thương hiệu mạnh hay tăng doanh thu bán hàng trên mọi nền tảng."

planet
planet
planet

Bạn vẫn chưa lựa chọn được đối tác phù hợp?

Đừng lo lắng! Hãy để FHM Agency giúp bạn nâng tầm thương hiệu.

bg